Sẽ gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM và đề xuất của đại diện Cục Thuế, UBND thành phố sẽ có buổi làm việc với các doanh nghiệp trúng đấu giá và các bên tham gia đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Sẽ gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

4 lô đất tại khu chức năng số 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm được bán đấu giá trong ngày 10/12. (Ảnh: Zing).

Chiều ngày 4/3, tại phiên họp của UBND TP HCM về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách tháng 2, 2 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2022, các nội dung liên quan đến vụ đấu giá đất ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm hồi tháng 12/2021 tiếp tục được đưa ra thảo luận.

TTXVN dẫn lời ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết, cơ quan này đang chịu áp lực trong việc xem xét khả năng tài chính của các doanh nghiệp tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm.

Hiện hai doanh nghiệp trúng đấu giá hai lô đất có giá trị lớn nhất đã xin điều chỉnh kết quả. Đối với hai lô đất còn lại với giá trị gần 8.000 tỷ đồng, các doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm phần tiền theo quy định.

Đại diện Cục Thuế TP HCM kiến nghị, UBND thành phố cần có buổi gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trúng thầu, để đảm bảo việc thực thi kết quả đấu giá. Từ cuộc đối thoại này, Cục Thuế sẽ có những thông tin để trả lời thêm với các cơ quan báo chí đang theo dõi tiến độ của vụ việc.

Trong thời gian tới, Cục Thuế và các cơ quan ban ngành sẽ tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ. Trong vòng 90 ngày, Cục Thuế sẽ có thư nhắc nhở các doanh nghiệp. 

"Còn trên 90 ngày sẽ có biện pháp cưỡng chế, trong đó biện pháp cao nhất là đề nghị không thực hiện dự án, thu hồi dự án” ông Lê Duy Minh cho biết.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên lý giải thành phố chưa đưa ra ý kiến phát biểu gì về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm vì còn chờ kết luận của các bộ, ngành liên quan về bản chất của vấn đề và chỉ đạo của Trung ương về công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Từ đó thành phố tổ chức bán đấu giá các quỹ đất tiếp theo trong thời gian tới trên cơ sở pháp lý, quy trình chặt chẽ.

Theo báo Đầu tư, đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị UBND thành phố gặp gỡ, trao đổi, thống nhất với các doanh nghiệp trúng đấu giá để có thông điệp rõ ràng. Các cơ quan chức năng có liên quan cũng phải nhìn nhận rõ trách nhiệm và có ý kiến chính thức về sự kiện bán đấu giá đất vừa qua.

“Hiện tại dư luận rất nhiều chiều, đã đến lúc chính quyền thành phố phải lên tiếng, trong đó có trách nhiệm của các cơ quan liên quan”, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi thông tin: "Theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với các doanh nghiệp và các bên tham gia. Đặc biệt, UBND thành phố đang chỉ đạo các cơ quan rà soát lại các khâu để có thể đưa ra đề xuất, kế hoạch sắp tới".

Lãnh đạo UBND TP cũng cho biết thêm, trong quá trình chuẩn bị, trước mắt thành phố sẽ tính toán lại việc đấu giá, đấu thầu dự án sao cho phù hợp với quy hoạch, công năng của cả khu đất.

Thành phố không chỉ thu được tiền qua đấu giá, mà còn thu được số tiền đầu tư vào phát triển công trình. Và từ công trình này sẽ đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đảm bảo đa mục tiêu và lợi ích tập thể trong hoạt động đấu giá.

chọn