Sẽ giao đất, cho thuê đất đối với diện tích nhỏ hẹp trên địa bàn TP HCM

Vướng mắc trong việc giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng đất liền kề trên địa bàn thí điểm TP HCM sẽ được tháo gỡ trong thời gian tới đây.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa vừa chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế thí điểm giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP HCM.

se giao dat cho thue dat doi voi dien tich nho hep tren dia ban tp hcm

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa.

Theo báo cáo của bà Hoàng Thị Vân Anh - Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế (Tổng cục Quản lý đất đai), thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực phối hợp với bộ ngành, địa phương nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện dự thảo, lấy ý kiến công khai và làm việc với UBND TP HCM.

Hiện nay, trên địa bàn TP HCM có nhiều trường hợp khu đất có diện tích và hình thể đất nhỏ hẹp, không đủ chuẩn quy hoạch đô thị xây dựng, có nguồn gốc do Nhà nước quản lý, thuộc lối đi chung hoặc khoảng hở giữa 2 nhà, hiện không còn sử dụng mà chỉ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ sử dụng đất liền kề có nhu cầu sử dụng để hợp khối - trên cơ sở thỏa thuận hoặc không có tranh chấp, khiếu nại của các hộ có quyền lợi liên quan.

Việc giải quyết trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với phần đất nhỏ hẹp cho chủ sử dụng đất liền kề với mục đích hợp thửa làm đất ở là phù hợp với quy định về việc giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân được quy định tại Luật Đất đai năm 2013.

Tuy nhiên, trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích nhỏ hẹp cho chủ sử dụng đất liền kề với mục đích hợp thửa làm đất ở không thuộc trường hợp giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 118 Luật Đất đai.

Đồng thời thẩm quyền xem xét, quyết định cho phép giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất trong “các trường hợp khác” là của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, việc ban hành quyết định này là cần thiết, sẽ góp phần giải quyết vướng mắc trong việc giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng đất liền kề đối với địa bàn thí điểm TP HCM, từ đó có chính sách đối với các tỉnh trên địa bàn cả nước.

Đảm bảo môi trường đô thị, tăng thu ngân sách

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, trong quá trình phát triển đô thị, kể cả chỉnh trang hoặc xây dựng mới trên địa bàn xuất hiện nhiều khu đất, thửa đất do Nhà nước quản lý có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa hoặc có diện tích lớn hơn diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa nhưng hình thể khu đất, thửa đất không phù hợp để xây dựng nhà ở, công trình độc lập.

se giao dat cho thue dat doi voi dien tich nho hep tren dia ban tp hcm

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của 6/24 quận, huyện mới đây cho thấy, tại Quận 6 có 113 khu đất, Quận 8 có 84 khu đất, Quận 11 có 3 khu đất, Quận 12 có 32 khu đất, Quận Bình Tân có 24 khu và huyện Nhà Bè có 4 khu đất; diện tích bình quân một khu đất là 12,8 m2.

Hiện nay có nhiều người sử dụng đất liền kề đề nghị được giao cho thuê không qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với diện tích này nhằm phục vì nhu cầu sinh hoạt, sản xuất hoặc kinh doanh.

Phần lớn các khu đất không thể tổ chức đấu giá do không thể xây dựng công trình độc lập dẫn tới để trống ảnh hưởng mỹ quan, thất thu ngân sách, khó quản lý…

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho rằng việc ban hành Quyết định này là rất cần thiết hiện nay để quản lý sử dụng các khu, thửa đất này hiệu quả, đảm bảo cảnh quan môi trường đô thị, góp phần tăng thu ngân sách…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nhấn mạnh, việc ban hành quyết định trên sẽ góp phần giải quyết vướng mắc trong việc giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng đất liền kề đối với địa bàn thí điểm TP HCM, từ đó có chính sách đối với các tỉnh trên địa bàn cả nước cũng đang vướng mắc tương tự.

Bà Hoa yêu cầu hoàn thiện dự thảo, trong đó thống nhất thu hẹp phạm vi chỉ áp dụng đối với trường hợp đất ở.

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM báo cáo sớm để Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp trình Bộ Tư pháp thẩm định và đảm bảo trình Chính phủ dự thảo đúng thời gian quy định.

se giao dat cho thue dat doi voi dien tich nho hep tren dia ban tp hcm Khánh Hòa quyết giữ nguyên hiện trạng 5 biệt thự cổ thuộc Lầu Bảo Đại

Giám đốc Sở Văn hoá và thể thao (VH-TT) Khánh Hòa cho biết UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư Dự án khu nghỉ ...

se giao dat cho thue dat doi voi dien tich nho hep tren dia ban tp hcm 4 khu đất công bỏ hoang trên đoạn đường hơn 1 km ở Sài Gòn

Một đoạn đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân dài hơn 1 km nhưng có đến 4 khu đất rộng hàng nghìn m2 do các ...

chọn