Sếp Huawei Việt Nam khẳng định điện thoại của hãng không có đường lưỡi bò

"Điện thoại Huawei được bán tại Việt Nam sử dụng dịch vụ Google, trong đó có Google Maps. Bản đồ này không có đường lưỡi bò", ông Arron Liu, Giám đốc Marketing Huawei Việt Nam cho biết.
HuaeweiP30Pro-6-920x613

Đại diện hãng điện thoại Huawei khẳng định, các model được bán tại Việt Nam không có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp. (Ảnh: Trusted Review).

Tổng cục Hải quan đang có kế hoạch chỉ đạo Cục Hải quan các địa phương kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi để ngăn chặn hành vi cài cắm bản đồ đường lưỡi bò phi pháp, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Trước thông tin trên, trao đổi với chúng tôi, đại diện hãng điện thoại Huawei Việt Nam khẳng định, các sản phẩm của hãng bán ra tại thị trường Việt Nam hoàn toàn không có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp.

"Điện thoại Huawei được bán tại Việt Nam sử dụng dịch vụ Google trong đó có Google Maps. Bản đồ này không có đường lưỡi bò", Arron Liu, Giám đốc Marketing Huawei Việt Nam cho biết.

Đối với các ứng dụng không sử dụng dữ liệu từ dịch vụ Google Maps, Huawei cho biết hãng cũng không tùy biến những bản đồ này.

Về phía Tổng cục Hải quan, ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho hay: "Điện thoại cũng là một trong những sản phẩm có nghi vấn cài đặt phần mềm định vị có đường lưỡi bò. Do đó, cần phải kiểm soát chặt chẽ ngay từ khâu nhập khẩu".

Trước đó, trong quá trình thông quan 7 chiếc xe Hanteng của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã phát hiện thấy phần mềm bản đồ đường lưỡi bò đã được tích hợp sẵn trên những chiếc xe này, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Tổng cục Hải quan cũng đang hoàn tất hồ sơ để tịch thu toàn bộ số xe này.

Bộ Công Thương cũng có chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa để phát hiện và xử lí nghiêm nếu hàng hóa có nội dung, hình ảnh về đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền, an ninh quốc gia.

chọn