Shopee 'góp' 80% vào lỗ ròng của SEA Group dù tổng giá trị giao dịch tăng gấp đôi trong quí III

Theo Nikkei Asian Review, doanh thu quí III/2020 của SEA Group, công ty mẹ của Shopee, đạt 1,21 tỉ USD, tăng 99% so với cùng kì năm ngoái, phần lớn từ sàn thương mại điện tử Shopee.
Công ty mẹ của Shopee tăng 99% doanh thu trong quí III/2020 so với cùng kì năm ngoái - Ảnh 1.

Sàn thương mại điện tử của Shopee. (Ảnh: Reuters)

Hôm 17/11, SEA Group, công ty chủ quản của sàn thương mại điện tử Shopee và công ty trò chơi trực tuyến Garena, đã báo cáo doanh thu quí III/2020 đạt 1,21 tỉ USD, tăng 99% so với cùng kì năm ngoái, phần lớn từ sàn thương mại điện tử Shopee.

SEA Group cũng báo khoản lỗ ròng 425 triệu USD trong quí III/2020. So với cùng kì năm ngoái, khoản lỗ này đã tăng gấp đôi (206 triệu USD năm 2019) khi tập đoàn này đầu tư mạnh vào mở rộng thị trường Đông Nam Á.

SEA một trong những đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ đại dịch Covid-19. Tính từ đầu năm đến nay, vốn hóa thị trường của tập đoàn đã tăng gấp 4 lần, đạt mức đỉnh 80 tỉ USD, cao nhất trong các công ty niêm yết tại Đông Nam Á.

Tổng giá trị giao dịch của sàn thương mại điện tử Shopee của SEA đạt 9,3 tỉ USD trong quí III/2020, tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Còn công ty trò chơi trực tuyến Garena của tập đoàn đã thu hút 572 triệu người dùng hoạt động hàng quí trên khắp thế giới, tăng 78% so với cùng kì năm ngoái.

Trả lời Nikkei, ông Forrest Li, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn SEA, chia sẻ về kì vọng kinh doanh của Garena: "Chúng tôi hi vọng hiệu suất đạt được trong quí III vừa rồi sẽ tiếp tục duy trì cho đến quí IV".

Garena đã đạt được lợi nhuận hoạt động hàng quí là 278 triệu USD, phần lớn từ trò chơi điện tử "Free Fire", tạo ra nguồn tiền mặt để đầu tư vào thương mại điện tử và các dịch vụ thanh toán kĩ thuật số.

Trong khi đó, sàn thương mại điện tử Shopee và đơn vị thanh toán kĩ thuật số SeaMoney của tập đoàn báo cáo khoản lỗ hoạt động lần lượt là 338 triệu USD và 151 triệu USD. Số tiền SEA thua lỗ tại Shopee tương đương 79,5% lỗ ròng của tập đoàn.

Đơn vị thanh toán kĩ thuật số SeaMoney của tập đoàn đạt doanh thu 14,4 triệu USD trong quí III/2020, tương đương 1% tổng doanh thu. Điều này cho thấy việc kinh doanh ở mảng thanh toán kĩ thuật số sẽ là một thách thức lớn đối với tập đoàn.

Dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình số hóa ở Đông Nam Á. Theo một báo cáo tổng hợp từ Google, Temasek Holdings và Bain & Company, thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á dự kiến đạt mức 62 tỉ USD, tăng 63% trong năm nay (từ mức 38 tỉ USD năm ngoái) tính theo giá trị giao dịch.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia vào tháng 9, ông Li cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục nắm bắt cơ hội chưa được khai phá cả trong và ngoài khu vực. "Chúng tôi không muốn làm giảm tiềm năng tăng trưởng của mình", ông trả lời.

SEA Group hiện đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Tencent Holdings là một trong những cổ đông lớn của tập đoàn này.

chọn