Shopee, Lazada vẫn thống lĩnh nền thương mại điện tử Đông Nam Á trị giá 100 tỉ USD

Dù Shopee, Lazada là 2 ông hoàng thống lĩnh nền thương mại điện tử Đông Nam Á trị giá 100 tỉ USD, nhưng ở quý III/2019, Sendo là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng khu vực.

Nền kinh tế internet của Đông Nam Á đã chạm mốc 100 tỉ USD và các nền tảng thương mại điện tử là một trong những "sư tử đầu đàn". Theo báo cáo e-Conomy SEA 2019, do Google, Temasek và Bain & Company phát hành vào tháng 9, thương mại điện tử là ngành lớn nhất trong 4 lĩnh vực đóng góp vào con số này.

Tổng cộng đã có hơn 38 tỉ USD đã được thực hiện bởi các nền tảng liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử. Trong tương lai, giá trị thị trường trực tuyến sẽ vượt mốc 300 tỉ USD vào năm 2025.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo bão hòa với hơn hàng trăm tay chơi trong thị trường thương mại điện tử ở khu vực Đông Nam Á, nhưng thị trường mới bắt đầu thấy một số người chiến thắng tiềm năng.

Kể từ quý III/2019, Shopee dường như dẫn đầu các đối thủ về nền tảng được truy cập nhiều nhất trên thiết bị di động và web, cũng như được tải xuống nhiều nhất và với người dùng hoạt động lớn nhất. Kết quả này dựa theo báo cáo Bản đồ thương mại điện tử được thực hiện bởi iPrice Group hợp tác với nhà cung cấp dữ liệu và thông minh ứng dụng App Annie, cùng với nhà cung cấp dịch vụ phân tích web, SameWeb.

Báo cáo bao gồm 6 quốc gia, nơi có thị trường thương mại điện tử đang bùng nổ nhanh chóng: Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

1-the-biggest-e-commerce-apps-websites-01

Shopee đứng đầu các nền tảng thương mại điện tử tại Đông Nam Á về lượng truy cập trang web, lượng tải ứng dụng và người dùng hoạt động hàng tháng. (Đồ họa: iPrice).

Trong khi Shopee thống trị hai trong số những thị trường đang phát triển lớn nhất, là Indonesia và Việt Nam, Lazada hoàn toàn kiểm soát bốn thị trường còn lại là Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Shopee cũng là đối thủ của Lazada về ứng dụng được tải xuống nhiều nhất, lượt truy cập nhiều nhất và lượng người dùng hoạt động cao nhất. Các tay chơi khác như Bukalapak, Wish, AliExpress và đại diện duy nhất của Việt Nam là Sendo, dù không có ngôi vương nhưng vẫn không bị bỏ lại quá xa. 

Trong đó, Sendo giữ vị trí thứ 5 về lượng truy cập trang web.

Về mặt sử dụng di động, iPrice lưu ý rằng Shopee và Lazada thống trị khu vực này. Tuy nhiên, 2 tên tuổi lớn này đã già nua trên phương diện truy cập trang web. Cả hai gã khổng lồ thương mại điện tử Đông Nam Á đang bị thách thức bởi những tân binh như Tokopedia ở Indonesia và Sendo tại Việt Nam.

Tân binh của năm 2019 phải kể đến Wish, nền tảng thương mại điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ. Cái tên này khiến nhiều người ngạc nhiên sau khi xuất hiện trong số 5 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại khu vực.

Báo cáo của iPrice Group cũng tiết lộ 9 trong số 10 nền tảng phổ biến nhất là nền tảng đa danh mục sản phẩm, và chính điều này đã giúp đảm bảo lượng người dùng ở mức cao mỗi tháng.

e-commerce-southeast-asia

Tiki và Sendo đều ghi danh vào top 10 lượng tải ứng dụng và người dùng hoạt động trong quý III năm nay. (Đồ họa: iPrice).

iPrice lưu ý, Đông Nam Á đang bước vào thời đại "mua sắm giải trí" (shoppertainment). Đây là khái niệm được Lazada định nghĩa lần đầu tiên vào đầu năm nay, nói về trải nghiệm mua sắm trực tuyến mới. Người dùng ngoài nhu cầu mua sắm, cần được chiều chuộng về mặt tinh thần qua các hình thức, như livestream trúng thưởng, livestream nghệ sĩ, nghe concert âm nhạc, trò chơi trực tiếp… chỉ bằng một nền tảng.

Theo đó, "mua sắm giải trí" là một chiến lược tiếp thị đang trở nên phổ biến trong những tháng gần đây. Tại Việt Nam, Lazada, Shopee, Sendo năm nay đổ tiền cho tính năng livestream không hề nhỏ. Tiki cũng đang giành nhau miếng mồi mới này bằng chiến dịch "Tiki đi cùng sao Việt".

chọn