Siêu thị Auchan vắng vẻ sau tuyên bố rút khỏi Việt Nam, gấp rút xả hàng để đóng cửa đầu tháng 6 tới

Sau thông tin rút khỏi Việt Nam, Auchan đang gấp rút "xả hàng" ở một số sản phẩm và chấm dứt sớm chương trình khuyến mãi. “Ông lớn” bán lẻ Pháp cho biết sẽ đóng cửa các siêu thị ngay trong đầu tháng 6, chỉ duy trì 3 điểm kinh doanh trước khi chuyển nhượng hẳn cho đối tác mới.

Ông lớn bán lẻ Pháp - Auchan Ratail, vừa tuyên bố rút khỏi thị trường Việt Nam cách đây vài ngày, vì lí do hoạt động đã nhiều năm nhưng chưa có lợi nhuận.

Siêu thị Auchan vắng vẻ sau tuyên bố rút khỏi Việt Nam, gấp rút xả hàng để đóng cửa đầu tháng 6 tới  - Ảnh 1.

Các mặt hàng thiết yếu hàng ngày tại siêu thị Auchan Cao Thắng vắng vẻ khách mua sau tuyên bố rút khỏi Việt Nam. (Ảnh: Phúc Huy)

Ghi nhận ở một siêu thị thuộc hệ thống Auchan tại TP HCM, cho thấy hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, lượng khách mua sắm vắng vẻ và không khí mua sắm không như một số siêu thị khác.

Sáng 19/5, dù là ngày cuối tuần, nhưng siêu thị Auchan Cao Thắng (quận 10, TP HCM),  không đông khách. Siêu thị này nằm tại tầng trệt của một chung cư, diện tích không quá lớn, chủ yếu phục vụ cư dân tại chỗ và một số khu vực lân cận.

Siêu thị Auchan vắng vẻ sau tuyên bố rút khỏi Việt Nam, gấp rút xả hàng để đóng cửa đầu tháng 6 tới  - Ảnh 2.

Siêu thị Auchan trống trơn, không có khách trong ngày cuối tuần. (Ảnh: Phúc Huy).

Tại đây, hầu hết các quầy đều vắng tanh, không có khách. Một số khu vực bán hàng tiêu dùng như dầu gội, bột giặt, mì gói lác đác vài khách hàng.

Điểm sáng nhất của siêu thị này là quầy thức ăn chế biến sẵn và khu vực dùng tại chỗ. Ngoài ra, các loại thực phẩm dùng trong ngày, trái cây cũng thu hút cư dân, nhưng nếu so sánh với một số siêu thị khác thì sức mua kém hơn hẳn.

Tại Auchan Cao Thắng đang tích cực "đại hạ giá" một số loại thực phẩm cùng tất cả bánh kẹo trước khi rút khỏi Việt Nam.

Siêu thị Auchan vắng vẻ sau tuyên bố rút khỏi Việt Nam, gấp rút xả hàng để đóng cửa đầu tháng 6 tới  - Ảnh 3.

Khu vực bán mì gói tại Auchan chỉ lác đác vài khách hàng. (Ảnh: Phúc Huy).

Theo đó, các mặt hàng này đều được đồng giảm giá 50%, tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn không chú ý lắm sản phẩm đại hạ giá của Auchan. Một nhân viên tại đây thông báo siêu thị Auchan Cao Thắng sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 2/6 tới. Sau thời gian này, mặt bằng kinh doanh sẽ được bàn giao cho chủ mới, nhưng chưa biết đơn vị tiếp nhận là ai.

Nhân viên này cũng cho hay chị và các đồng nghiệp chỉ mới biết chuỗi Auchan rút khỏi Việt Nam cách đây vài ngày, trước khi thông tin được công bố rộng rãi và chính thức trên các phương tiện truyền thông.

Siêu thị Auchan vắng vẻ sau tuyên bố rút khỏi Việt Nam, gấp rút xả hàng để đóng cửa đầu tháng 6 tới  - Ảnh 4.

Auchan đang đẩy hàng tồn là các mặt hàng xá các loại, bán theo cân tuỳ nhu cầu của khách. (Ảnh: Phúc Huy).

Đại diện Auchan Việt Nam cũng đã xác nhận trong khi chờ chuyển nhượng cho đối tác mới, có 15/18 siêu thị sẽ đóng cửa ngay trong đầu tháng 6 tới. Auchan chỉ duy trì 3 siêu thị tại TP HCM, là Auchan Crescent Mall, Auchan Era (quận 7) và Auchan Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình).

Với việc chính thức thông báo rút khỏi Việt Nam và đóng cửa các siêu thị ngay trong tháng 6, Auchan đang gấp rút hoàn tất các quyền lợi dành cho khách hàng thành viên.

Cụ thể, các thẻ thành viên của khách hàng chỉ được áp dụng tại 3 siêu thị còn hoạt động cho đến khi việc chuyển nhượng hoàn tất.

Siêu thị Auchan vắng vẻ sau tuyên bố rút khỏi Việt Nam, gấp rút xả hàng để đóng cửa đầu tháng 6 tới  - Ảnh 5.

Quầy thức ăn tự chế biến là điểm sáng nhất của Auchan nhưng số lượng khách vẫn không nhiều, dù là ngày cuối tuần. (Ảnh: phúc Huy).

Các chương trình khuyến mãi trong tháng 5 sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến, vào ngày 19/5, thay vì cuối tháng 5 như ban đầu. Ngoài chấm dứt hoạt động tại các điểm kinh doanh, hình thức mua sắm trực tuyến của Auchan cũng chính thức ngừng hoạt động.

Đại diện Auchan cũng khẳng định đang nhận được sự quan tâm từ những khách hàng tiềm năng cho việc chuyển nhượng toàn bộ hệ thống siêu thị tại Việt Nam, và không thể tiết lộ vì thương vụ vẫn còn trong vòng đàm phán.

Tuy nhiên, nhiều đồn đoán cho rằng 18 siêu thị Auchan đã được chuyển nhượng cho một nhà bán lẻ lớn trong nước.

Như vậy, sau 4 năm kể từ khi gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam vào năm 2015, "ông lớn" bán lẻ vốn được mệnh danh là "Walmart" của Pháp, đã chính thức chào thua tại Việt Nam, quyết định bán lại 18 siêu thị.

Năm ngoái, mảng kinh doanh tại Việt Nam đạt khoảng 50,4 triệu USD. Quyết định của Auchan đến từ việc kết quả kinh doanh liên tục thua lỗ và chưa tìm ra được mô hình hoạt động phù hợp tại Việt Nam.

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.