Singapore bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19

Singapore đã bắt đầu chương trình tiêm chủng quốc gia bằng vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech, song một số người dân e ngại về tác dụng phụ của thuốc. Một nhân viên y tá tại Trung tâm bệnh nhiễm quốc gia (NCID) là người đầu tiên được tiêm vắc xin.

Singapore hôm qua đã bắt đầu chương trình tiêm chủng Covid-19. Một nhân viên y tá tại Trung tâm bệnh nhiễm quốc gia (NCID) là người đầu tiên được tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech, theo Straits Times.

Cô Sarah Lim, 46 tuổi, là thành viên của nhóm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. "Tôi cảm thấy biết ơn vì là người đầu tiên được tiêm phòng. Tôi sẽ khuyến khích những người khác làm như vậy", cô Sarah chia sẻ sau khi nhận được vắc xin.

"Nó không đau lắm, tôi muốn tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân, người thân, bệnh nhân của tôi và mọi người. Tôi cảm thấy an tâm hơn.".

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết việc tiêm chủng đánh dấu một chương mới trong cuộc chiến chống đại dịch của Singapore. Ông viết trên Facebook: "Vắc xin là chìa khóa để sống sót trong đại dịch, nhưng vẫn còn một thời gian nữa cơn bão này mới qua đi.". Ông cũng khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác để phòng dịch.

Đến cuối ngày hôm qua, 40 nhân viên của NCID đã được tiêm phòng, bao gồm cả giáo sư Leo Yee Sin, giám đốc điều hành của trung tâm. Các nhân viên NCID còn lại sẽ được tiêm chủng dần sau đó.

Vắc xin của Pfizer/BioNTech cần được tiêm hai mũi, cách nhau 21 ngày. Các nhân viên được tiêm phòng ngày hôm qua sẽ được tiêm liều thứ hai vào ngày 20/1/2021. Sau khi nhận vắc xin, nhân viên được phát phiếu tiêm chủng và được theo dõi tại chỗ trong 30 phút.

Các cơ sở y tế công cộng và bệnh viện tư nhân khác cũng đang thúc đẩy cho các nhân viên của mình được tiêm phòng. Người dân Singapore từ 70 tuổi trở lên sẽ được tiêm vắc xin từ tháng hai năm sau, sau đó sẽ tới những đối tượng khác và những người cư trú dài hạn.

Vắc xin Pfizer/BioNTech phù hợp cho người từ 16 tuổi trở lên, nhưng chưa được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch cho đến khi có thêm thông tin. 

Chuyến hàng vắc xin đầu tiên đã đến Singapore trước đó vào ngày 21/12 trên chuyến bay của Singapore Airlines từ Brussels, Bỉ. Nước này hy vọng sẽ có đủ liều, bao gồm cả vắc xin được sản xuất trong nước, vào ngày 30/9 năm sau để toàn dân được tiêm chủng cho đến cuối năm 2021.

Tuy nhiên, một số người dân Singapore đang lo sợ các tác dụng phụ của vắc xin và tự hỏi có cần thiết tiêm chủng hay không khi quốc đảo này hiện gần như không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 nội địa và có tỷ lệ tử vong vì đại dịch thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Một khảo sát đầu tháng 12 cho thấy 48% người được hỏi cho biết họ sẽ tiêm phòng khi có vắc xin và 34% người nói sẽ đợi 6 - 12 tháng sau mới tiêm.

chọn