Số dư khủng trong tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Tòa xác minh vào năm 2016, số tiền bà Thảo đứng tên trong ngân hàng gồm 654,2 tỉ VNĐ; 9,3 triệu Euro; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD và 10.000 lượng vàng. Ông Vũ cho rằng đây là tiền chung của hai vợ chồng, nhưng phía bà Thảo khẳng định hiện 2.109 tỉ không còn nữa.

Bà Thảo khẳng định số tiền 2.109 tỉ đã hết?

Chiều 1/3, sau vài phút bất ngờ trở lại phần xét hỏi, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên xử li hôn giữa vợ chồng nhà sáng lập "đế chế Trung Nguyên" để thu thập thêm chứng cứ.

Cụ thể, các bên phải cung cấp thêm hồ sơ liên quan đến khoản tiền 2.109 tỉ đồng - số dư trong tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại 3 ngân BIDV, Vietcombank và Eximbank, gồm: 654,2 tỉ đồng; 9,3 triệu Euro; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD (đô la Australia) và 10.000 lượng vàng. 

 Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng đây là tài sản chung của hai vợ chồng tích lũy suốt 20 năm chung sống hiện do bà Thảo nắm giữ, quản lí. Song, phía bà Thảo phũ nhận, khẳng định số tiền trong ngân hàng đã hết. 2.109 tỉ được bà Thảo dùng điều hành công ty và chuyển cho mẹ chồng?.

Tại phiên xử ngày 25/2, đại diện theo pháp luật của bà Thảo cho biết số tiền 2.109 tỉ đồng được xác minh từ năm 2015-2016; sau tháng 12/2016 số tiền đó không còn nữa. Cụ thể, luật sư Hoàng Tuấn Anh (bảo vệ bà Thảo) cho biết thân chủ sử dụng tiền vào việc điều hành công ty, phần còn lại chuyển cho mẹ chồng. 

 "Tài liệu về tài sản mà tòa án thu thập chưa thể hiện phần tài sản chung đó có còn nguyên vẹn tại thời điểm hiện tại hay không? Nghĩa là cơ quan chức năng cần xác định tài sản tại thời điểm phân chia có còn hay không, chứ không thể xác định giá trị tài sản đó trong quá khứ", đại diện của bà Diệp Thảo khẳng định. Tuy nhiên, phía bị đơn khẳng định từ năm 2015 đến nay, bà Thảo không có đóng góp nào vào khối tài sản chung; không mua cổ phần, cổ phiếu đối với các công ty thuộc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên.

Số dư khủng trong tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Ảnh 1.

Bà Thảo khẳng định số tiền 2.109 tỉ trong ngân hàng đã hết. (Ảnh: Zing).

 "Vào năm 2018 có thông tin từ 3 ngân hàng Eximbank, BIDV và Vietcombank các khoản tiền, vàng ngoại tệ xác minh là con số rõ ràng và nằm trong tài khoản cá nhân của nguyên đơn, chỉ có nguyên đơn rút chứ không ai khác", luật sư của ông Vũ đặt vấn đề. 

Được triệu tập đến tòa vào ngày 25/2, phía Vietcombank vắng mặt, đại diện 2 ngân hàng còn lại đều trả lời không mang theo tài liệu, không nắm rõ số dư hiện tại trong các tài khoản gửi tiền liên quan đến vợ chồng ông Vũ - bà Thảo. 

Ông Vũ: "Tiền nhiều để làm gì, điều quan trọng là qua muốn cô ấy tỉnh ngộ"

 "Hồi nào tới giờ Qua không quan tâm tới cái đó. Cái đó nếu có cũng chỉ là phần nổi thôi chứ không phải nhiêu đó. Tiền 20 năm làm nó nhiều lắm", ông Vũ nói về số tiền 2.109 tỉ chung với vợ. 

 Việc tranh chấp khối tài sản chung 2.109 tỉ đồng này khởi phát vào ngày 18/7/2016, khi ông Vũ có đơn phản tố, yêu cầu chia tài sản chung gồm bất động sản, tiền, ngoại tệ các loại, vàng, cổ phần ở các doanh nghiệp ngoài Tập đoàn Trung Nguyên mà bà Thảo đang đứng tên góp vốn bằng tài sản chung của hai vợ chồng và nắm giữ. Tổng trị giá ước tính khoảng hơn 3.589 tỉ đồng. 

"Điều quan trọng nhất là Qua muốn cô ấy tỉnh ngộ" Khẳng định "đế chế" Trung Nguyên là của mình, ông Vũ xúc động: "Cái đó là của Qua, không ai giành được. Cứ hỏi nhân viên từ tuyến sản xuất đến kinh doanh, cái đó là của Qua". Ông nói thêm, điều quan trọng nhất là muốn vợ mình tỉnh ngộ.

Số dư khủng trong tài khoản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Ảnh 2.

Ông Vũ cho biết, ông chỉ cần vợ mình tỉnh ngộ. (Ảnh: Zing).

Trong vụ li hôn này, các bên đề nghị tòa giải quyết chia tài sản chung trong 8 công ty gồm: Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment), Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP Cà phê Trung Nguyên, Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên, Công ty CP Trung Nguyên Franchise, Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê, Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông, Công ty Trung Nguyên Singapore. Tuy nhiên, VKS cho rằng tòa đã tách vụ án đối với Công ty Trung Nguyên Singapore vào năm 2017 nên không có cơ sở giải quyết. 

Tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, nơi hai vợ chồng nắm 30% cổ phần, bà Thảo muốn mỗi người hưởng 15%. Còn ở Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên, tài sản chung của hai vợ chồng là 15% cổ phần nên cũng cưa đôi, mỗi người 7,5%. Riêng 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý cho ông Vũ sở hữu toàn bộ. Tuy nhiên, ông Vũ không đồng ý với đề nghị này. 

"Vua cà phê" muốn được chia 70% tổng số cổ phần tại 7 công ty, 30% còn lại là của bà Thảo. Về bất động sản, nguyên đơn và bị đơn đồng ý chia theo tỉ lệ 5:5. Theo đó, bà Thảo sẽ nhận 7 nhà đất đang quản lí có giá trị hơn 375 tỉ đồng. Còn ông Vũ nhận 6 bất động sản do ông quản lí với tổng giá trị hơn 350 tỉ đồng. Số tiền chênh lệch 25 tỉ đồng, luật sư đề nghị bà Thảo thanh toán lại cho ông Vũ 12,5 tỉ. Ngoài ra, bà Thảo sẽ được sở hữu căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3). 

 Phát biểu quan điểm trong phiên tòa ngày 25/3, đại diện VKS cho rằng: "Theo quy định, tài sản chung của vợ chồng, nếu không thống nhất cách chia thì sẽ chia đôi, nhưng có tính theo công sức đóng góp, hoàn cảnh, điều kiện để bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên để tiếp tục sản xuất kinh doanh. Người vợ hoặc chồng ở nhà cũng tính là thu nhập phù hợp. 

Xét giấy phép kinh doanh, Công ty Trung Nguyên thành lập mang tên ông Vũ từ 1996, bà Thảo cho rằng mình có đóng góp, nhưng không có chứng cứ chứng minh. Qua các lần thay đổi, Từ khi Trung Nguyên thành lập đến nay, ông Vũ là người đại diện pháp luật. 

Nhãn hiệu cà phê Trung Nguyên cũng do ông Vũ xây dựng. Năm 2007, bà Thảo mới được bổ nhiệm. Vì vậy đề nghị phân chia tài sản phải phù hợp, đảm bảo hoạt động công ty, đảm bảo quyền lợi các bên". Riêng với số tiền 2.109 tỉ đồng, VKS nhận thấy hiện chưa đảm bảo về tố tụng, việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên chưa có đủ cơ sở vững chắc để giải quyết. HĐXX dự kiến mở lại phiên tòa tranh chấp li hôn của vợ chồng ông Vũ lúc 8h ngày 27/3.

Bên cạnh vụ ly hôn ồn ào này, từ cuối năm 2015, vợ chồng ông Vũ còn xảy ra nhiều tranh chấp liên quan quyền điều hành hoạt động của cà phê Trung Nguyên như: quyền điều hành Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên, kiện yêu cầu "hủy quyết định miễn nhiệm" chức vụ phó tổng giám đốc thường trực của bà Thảo do ông Vũ ký, kiện hành chính đối với Trưởng phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD), Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương...

chọn