Sở hữu loạt công trình kiến trúc bề thế, uy nghi, Tây Yên Tử ở đâu?

Danh thắng Tây Yên Tử sở hữu hệ thống các di tích lịch sử, văn hóa lâu đời, mỗi năm đón hàng ngàn lượt du khách hành hương, có năm còn tắc nghẽn từ chân núi đến đỉnh núi. Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Tây Yên tử ở đâu bạn đã biết chưa?

Là một phần của dãy núi Yên Tử hùng vĩ, Tây Yên Tử lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời được hình thành tại khu vực trung du miền núi phía bắc Việt Nam.

Đến đây, du khách có thể chiêm ngưỡng hệ thống các chùa tháp, di tích liên quan đến sự hình thành thiền phái Trúc Lâm Yên Tử thời Trần như: Chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), chùa Am Vãi (Lục Ngạn), Đồng Thông (Sơn Động),...

Điểm đến hấp dẫn nhất mỗi dịp tết đến xuân về, Tây Yên Tử ở đâu? - Ảnh 1.

Ảnh: cherishxusha

Cũng giống như các địa điểm du lịch vùng núi phía bắc khác, du khách cũng được tận mắt nhìn thấy núi rừng bạt ngàn, xanh thẳm, ngẩn ngơ trước sự kỳ vĩ mà tạo hóa ban tặng cho thiên nhiên Việt Nam. 

Tây Yên Tử ở đâu? 

Nhắc đến chùa Đồng chắc hẳn ai ai cũng biết, một ngôi chùa linh thiêng nằm trên đỉnh cao nhất của dãy núi Yên Tử (1.068m). Ngôi chùa làm bằng khung sắt, mái đồng, tượng Phật, chuông, khánh bên trong đều được làm bằng đồng. 

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày sóc, vọng hay lễ Vu Lan, Phật đản số lượng Phật tử trên cả nước đổ về đây rất đông. Trên thực tế, để đến với chùa Đồng du khách phải đi qua Tây Yên Tử.

Tây Yên Tử là một phần của quần thể di tích danh thắng Yên Tử cùng nằm trên dãy núi Yên Tử. Núi Yên Tử nằm trên cánh cung Đông Triều, ôm trọn vùng Đông Bắc - Việt Nam. Sườn Đông Yên Tử chủ yếu thuộc tỉnh Quảng Ninh, sườn Tây Yên Tử thuộc các huyện Lục Nam, Yên Dũng, Lục Ngạn, Sơn Động tỉnh Bắc Giang. 

Chính vì vậy, Tây Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang.

Điểm đến hấp dẫn nhất mỗi dịp tết đến xuân về, Tây Yên Tử ở đâu? - Ảnh 2.

Ảnh: _.trongsky._

Tuy Bắc Giang chỉ cách Hà Nội hơn 50km nhưng khoảng cách từ thủ đô đến Tây Yên Tử lại đến 124km, mất hơn 2 giờ đồng hồ để di chuyển.

Nếu đi bằng xe buýt, du khách có thể xuất phát từ các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát hoặc Nước Ngầm bắt xe đến Bắc Giang, đến đây bắt xe bus 07 là có thể đến thẳng khu danh thắng Yên Tử.

Nếu muốn di chuyển bằng phương tiện cá nhân, từ BigC theo đường Tâm Linh chạy thẳng, đến ngã ba giao Lục Nam và Tâm Linh các bạn sẽ thấy có biển chỉ dẫn đi đến Tây Yên Tử, đi thẳng là tới. 

Khám phá địa điểm du lịch tâm linh Tây Yên tử

Mùa xuân và hạ là thời điểm Tây Yên Tử vô cùng đông đúc, nếu muốn khám phá trọn vẹn nơi này bạn nên đến đây vào các khoảng thời gian còn lại trong năm. 

Tuy nhiên, cảnh vật ở đây đẹp nhất là vào mùa xuân, hệ thống hồ, thác, suối đầy ắp nước, trong vắt như một tấm gương khổng lồ trên mặt đất. 

Cùng khám phá xem Tây Yên Tử có gì hấp dẫn mà khiến bao người si mê, kéo nhau về đây mỗi dịp tết đến, xuân về: 

Nhìn từ xa, con đường nối ga cáp treo và chùa Hạ nổi bật hơn hẳn, được ví như Vạn Lí Trường Thành thu nhỏ tại Việt Nam. 

Điểm đến hấp dẫn nhất mỗi dịp tết đến xuân về, Tây Yên Tử ở đâu? - Ảnh 3.

Ảnh: metrip.app

Điểm đến hấp dẫn nhất mỗi dịp tết đến xuân về, Tây Yên Tử ở đâu? - Ảnh 4.

Ảnh: lyhyeu

Cổng chính khu danh thắng Tây Yên Tử với khuôn viên rộng lớn. 

Điểm đến hấp dẫn nhất mỗi dịp tết đến xuân về, Tây Yên Tử ở đâu? - Ảnh 5.

Ảnh: linhshrimp

Cổng chùa Hạ

Điểm đến hấp dẫn nhất mỗi dịp tết đến xuân về, Tây Yên Tử ở đâu? - Ảnh 6.

Ảnh: chitran__

Trong khuôn viên của khu danh thắng, những bức tường đá được điêu khắc rất công phu hình của các bậc nho sĩ, trạng nguyên ngày xưa làm thành một lố đi vô cùng độc đáo. 

Điểm đến hấp dẫn nhất mỗi dịp tết đến xuân về, Tây Yên Tử ở đâu? - Ảnh 7.

Ảnh: chitran__

Nếu đã đến Tây Yên Tử mà không đến chùa Đồng thì thật đáng tiếc, để lên đến đỉnh cao nhất trong dãy núi Yên Tử du khách có thể mua vé cáp treo, sẽ có các chặng như chùa Thượng, chùa Trung rồi mới đến chùa Đồng. Càng lên cao cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ xung quanh càng hiện ra rõ mồn một. 

Điểm đến hấp dẫn nhất mỗi dịp tết đến xuân về, Tây Yên Tử ở đâu? - Ảnh 8.

Bức tượng phật tại chùa Đồng. Ảnh: _n.llinhchii

 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.