Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội dùng biện pháp 'bắt quả tang' cưỡng hôn trong thang máy

Sau các cưỡng hôn và vụ tiểu bậy trong thang máy thời gia vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị lắp thêm camera ở chung cư để ngăn ngừa hành vi "biến thái".

Theo thông tin chúng tôi nhận được, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội và địa phương về việc ngăn các hành vi ứng xử không phù hợp ở nơi công cộng.

sam-so-thang-may-1-15529102914271646095714

Vụ người đàn ông cưỡng hôn cô gái trong thang máy chung cư Golden Palm vào ngày 4/3 khiến dư luận bức xúc. (Ảnh: chụp từ clip)

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết thời gian qua việc thực hiện Qui tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thủ đô có những kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những hành vi ứng xử chưa phù hợp gây bức xúc dư luận.

Đơn cử như vụ nam thanh niên có hành động "biến thái" trên xe buýt số 01 ngày 21/6; vụ nữ khách tiểu bậy trong thang máy chung cư Gelexia Riverside 885 Tam Trinh; người đàn ông cưỡng hôn cô gái trong thang máy chung cư Golden Palm...

Sở Văn hóa và Thể thao cho biết những vụ việc trên đã gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội và hình ảnh người Hà Nội.

Để những vụ việc tương tự không xảy ra, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Sở GTVT Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lí phương tiện giao thông công cộng phổ biến, hướng dẫn lái xe, phụ xe các kỹ năng cần thiết khi phát hiện hành vi trộm cắp, biến thái để kịp thời ngăn chặn, báo cơ quan chức năng, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng đề nghị các đơn vị trên niêm yết những nội dung liên quan của Qui tắc ứng xử trên xe khách, xe buýt, tại các điểm chờ, điểm dừng đón trả khách.

Điều này nhằm giúp nhằm nâng cao ý thức của người dân dân, đồng thời cảnh báo các đối tượng có khả năng vi phạm.

Với các địa phương có chung cư, Sở Văn hóa đề nghị tăng cường lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi không phù hợp với chuẩn mực văn hóa như thang máy, hành lang, sân chơi, sảnh…

Bên cạnh đó, Sở đề nghị tập huấn cho đội ngũ nhân viên phục vụ tại các chung cư (bảo vệ, nhân viên vệ sinh…) về thái độ ứng xử đúng mực trong khi làm nhiệm vụ và kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị đưa các nội dung có liên quan trong Qui tắc ứng xử nơi công cộng vào nội qui chung cư.

Thiết kế in, đóng khung treo Qui tắc ứng xử nơi công cộng tại khu vực dễ quan sát của chung cư, khu vực trong, ngoài thang máy, chốt bảo vệ, nhà sinh hoạt cộng đồng…

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.