Sở Y tế TPHCM nói gì về 7 loại thuốc của Cty VN Pharma từng bị rút giấy phép?

Trước thông tin ngoài H-Capita, còn có 7 loại thuốc do Cty “ma” Helix Pharmaceuticals ở Canada sản xuất đã được VN Pharma nhập về và trúng thầu ở Sở Y tế TPHCM năm 2014, dư luận vô cùng lo lắng về việc các loại thuốc này đã được bệnh viện nào sử dụng hay chưa?
so y te tphcm no i gi ve 7 loa i thuo c cu a cty vn pharma tu ng bi ru t gia y phe p
Bộ Y tế kết luận thuốc ung thư H-Capita của VN Pharma là thuốc kém chất lượng (ảnh L.Đ)

Trả lời báo chí, Th.S Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng Quản lý Dược Sở Y tế TPHCM - cho biết, năm 2013 – 2014 là năm đầu tiên VN Pharma tham gia đấu thầu tại TPHCM và trúng thầu khoảng 146 mặt hàng trị giá hơn 460 tỷ đồng. Trước đó, Cty này đã trúng thầu tại nhiều địa phương khác trong cả nước.

Riêng với loại thuốc đặc trị ung thư H-Capita được ghi là do Cty Helix Pharmaceuticals Inc – Canada sản xuất, sau khi trúng thầu, thuốc này bị phát hiện có vấn đề về giả mạo hồ sơ nhập khẩu nên đã được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, niêm phong toàn bộ lô hàng. “Thuốc H-Capita chưa vào bệnh viện và chưa được bệnh viện nào sử dụng cho bệnh nhân. Không có chuyện kê đơn hay hoa hồng gì ở đây” - ông Đỗ Văn Dũng khẳng định.

Thực tế, sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Cty Helix Pharmaceuticals Inc – Canada là một Cty ma, không hề tồn tại. Ngoài H-Capita thì còn có 7 loại thuốc khác của VN Pharma nhập về ghi là Cty này sản xuất. Tuy nhiên, 7 loại thuốc này cũng đã bị Cục quản lý dược rút số đăng ký. Sở Y tế TPHCM cho biết, sau đó cũng đã kiểm tra và khẳng định là 7 loại thuốc này chưa vào được bất kì một bệnh viện nào tại TPHCM.

Trưởng phòng Quản lý dược, Sở Y tế TPHCM còn cho biết, việc kiểm định thuốc giả được cơ quan này thực hiện thường niên. Năm 2015, Sở Y tế TPHCM đã phát hiện 1 mẫu thuốc giả. Năm 2016, Sở Y tế TPHCM cũng tiến hành lấy 530 mẫu thuốc để kiểm định có 3 mẫu thuốc không đạt chất lượng.

“Chúng tôi tiến lên kế hoạch kiểm tra, giám sát thuốc hằng năm. Ngoài ra, Sở còn có đợt kiểm tra đột xuất khi nhà sản xuất thông báo có những sản phẩm thuốc bị làm giả hoặc trường hợp người tiêu dùng, cơ sở khám chữa bệnh phản ánh có thuốc kém chất lượng”.

7 loại thuốc của VN Pharma do Helix Pharmaceuticals sản xuất bị Cục Quản lý Dược rút giấy phép chưa được cung ứng tại TPHCM, đó là các thuốc: H2K Cirprofloxacin 200 (hoạt chất Ciprofloxacin 200 mg/100ml); H2K Cirprofloxacin 400 (hoạt chất Cirprofloxacin 400mg/200ml); H2K Levofloxacin 250 (hoạt chất 250mg/100ml); H2K Levofloxacin 500 (Levofloxacin 500mg/100ml); H2K Levofloxacin 75 (hoạt chất Levofloxacin 750mg/100ml); H-Cipox 200 (hoạt chất Cirprofloxacin 200mg/100ml); H-Levo 500 (hoạt chất Levofloxacin 500mg/100ml).


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hiện trạng khu vực dự kiến xây Cụm công viên bãi sông Tàm Xá thuộc Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Cụm công viên tại bãi sông Tàm Xá được HĐND TP Hà Nội phê duyệt với tổng diện tích gần 400 ha, là một dự án thành phần thuộc Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.