Sớm đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động

Đây là một trong những nội dung được đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đề cập trong buổi tiếp ngài Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam vào chiều 24/6, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội.

Trao đổi tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao kinh nghiệm và cách làm của Trung Quốc để khống chế dịch bệnh Covid-19. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh đã tạo điều kiện để đưa kinh tế sớm phục hồi. Theo đó, sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sẽ mang lại tác động tích cực cho kinh tế thế giới và khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, hiện Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đang triển khai các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế. 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, trong bối cảnh này, Việt Nam và Trung Quốc đang có nhiều thuận lợi để tăng cường hợp tác đầu tư. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo nghiên cứu, cùng với các nước kiểm soát tốt dịch bệnh để từng bước nới lỏng đi lại, vừa bảo đảm phòng, chống dịch nhưng cũng gia tăng các hoạt động hợp tác đầu tư. 

Về phía Thành phố, Hà Nội sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận các chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, trên cơ sở bảo đảm các điều kiện về dịch tễ. Hà Nội cũng sẵn sàng cùng với Đại sứ quán Trung Quốc để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Đại sứ Hùng Ba tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa Hà Nội với Bắc Kinh cũng như với một số địa phương của Trung Quốc.  

Về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn Đại sứ thúc đẩy để sớm đưa dự án vào hoạt động.

Sớm đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động  - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba. (Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội)

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hùng Ba chúc mừng Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam là một trong rất ít nước kiểm soát được dịch bệnh và không có ca tử vong. Đại sứ cho rằng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang diễn biến phức tạp, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc vẫn rất chặt chẽ, đặc biệt là về kinh tế - thương mại. Đại sứ chia sẻ, trong bốn tháng đầu năm 2020, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, cho thấy vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Đại sứ cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm tại Hà Nội, trong đó có dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Đây không phải là dự án thương mại bình thường, mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước, do đó nếu kéo dài sẽ gây bất lợi cho cả hai phía. 

Đại sứ khẳng định sẽ đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, đưa dự án sớm vào vận hành an toàn, ổn định trong năm nay, đúng dịp kỉ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

chọn