Hà Nội đủ điều kiện tiếp nhận, vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông

UBND TP Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để tiếp nhận đưa vào vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, nhưng dự án vẫn còn một số vướng mắc liên quan đến công tác nghiệm thu, bàn giao...

Trước kì họp HĐND TP Hà Nội sắp tới, cử tri đề nghị TP quan tâm chỉ đạo để đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào khai thác và đẩy nhanh tiến độ công trình đường bộ Ngã Tư Sở - Minh Khai, góp phần hạn chế ách tắc giao thông và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí đầu tư.

Trả lời câu hỏi trên, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và là công trình cấp đặc biệt do Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu.

“Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên còn một số vướng mắc liên quan đến công tác nghiệm thu, bàn giao, vận hành và được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thường xuyên”, UBND TP Hà Nội cho hay.

Hà Nội đủ điều kiện tiếp nhận, vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 1.

Hà Nội chuẩn bị mọi điều kiện để vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Toàn Vũ)

Về phần mình, UBND TP Hà Nội đã hoàn thành các nội dung công việc liên quan thuộc trách nhiệm, trong đó có việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để phục vụ công tác tiếp nhận bàn giao đưa vào vận hành khai thác và quản lí sau khi dự án được Hội đồng nghiệm thu nhà nước đánh giá, kết luận đủ điều kiện cho phép bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng theo qui định.

UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ có ý kiến về giải quyết các vướng mắc của dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. TP Hà Nội cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ GTVT và các đơn vị liên quan có phương án giải quyết dứt điểm các khó khăn vướng mắc còn tồn tại để sớm đưa công trình vào khai thác vận hành phục vụ nhân dân đi lại, phát huy hiệu quả đầu tư.

Đối với dự án đường bộ trên cao Ngã Tư Sở - Minh Khai, UBND TP Hà Nội cho biết, hiện tại Sở GTVT đang phối hợp với Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, nhà đầu tư và các đơn vị liên quan tổ chức phân luồng đảm bảo giao thông, đẩy nhanh tiến độ thi công sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng.

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.