Sống ẩn dật - một vấn đề xã hội mới của Nhật Bản

Một cuộc thăm dò của Chính phủ công bố ngày 29/3 cho thấy khoảng 613.000 người Nhật Bản từ 40 - 64 tuổi đã bị xếp vào loại sống ẩn dật, hay những người tự giấu mình trong nhà và không làm việc, trong tiếng Nhật là "hikikomori".
Sống ẩn dật - một vấn đề xã hội mới của Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhiều người Nhật tự giấu mình trong nhà và không làm việc. (Ảnh minh họa: japantimes.co.jp).

Số lượng hikikomori này trong nhóm tuổi từ 40 - 64 cao hơn trong nhóm tuổi từ 15 - 39 (với 541.000 người). Tổng số người đang sống ẩn dật ở Nhật Bản được cho là hơn 1 triệu người.

Bộ trưởng Sức khỏe, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản Takumi Nemoto cho biết: "Tình trạng hikikomori ở người trưởng thành là một vấn đề xã hội mới, cần được giải quyết một cách thích hợp thông qua việc tiến hành các nghiên cứu và phân tích".

Bộ trên xác định hikikomori là những người sống một mình trong nhà ít nhất 6 tháng liền, không đi họ hay đi làm và không tiếp xúc với người ngoài gia đình mình.

Trong cuộc thăm dò trên, 76,6% người hikikomori là đàn ông.

Theo thăm dò tháng 12/2018 tại 5.000 hộ gia đình có ít nhất một thành viên trong nhóm tuổi trên, hầu hết, cả nam và nữ, đã bắt đầu rút khỏi xã hội sau khi nghỉ hưu.

Nghiên cứu cũng cho thấy 46,7% người sống ẩn dật đã sống theo cách này ít nhất 7 năm, cho thấy rõ xu hướng những người cao tuổi hơn sẽ cắt đứt với xã hội và sống khép kín trong nhà mình một thời gian dài hơn. 1/3 số hikikomori sống phụ thuộc về tài chính vào cha mẹ già của họ.

chọn