Sông Bưởi chạm mức báo động 3, hàng trăm hộ dân di dời tránh lũ

Đến chiều 22/7, nước trên Sông Bưởi tiếp tục lên nhanh, hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Thạch Thành đã phải di dời tránh lũ.

Theo Báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ hoạt động mạnh nên trên địa bàn huyện đã có mưa vừa đến mưa to.

Lượng mưa đo được tại Trạm Thuỷ văn Kim Tân từ 7h ngày 21/7 là 95,2mm.

Đến 15h ngày 22/7, Mực nước sông Bưởi tại Kim Tân là 11.87 m dưới báo động III là 13cm; hiện tại nước sông Bưởi vẫn tiếp tục lên mỗi giờ 4 - 5 cm.

Hiện tại, trên địa bàn huyện đã có 4 hồ nước lớn đã tràn, cột nước tràn từ 5-38cm (Bỉnh Công, Vũng Sú, Hàm Rồng, Đồng Phú); các hồ còn lại cách ngưỡng tràn từ 0,5-5,1m.

Mực nước các hồ đập nhỏ do UBND xã quản lý đã có 9 hồ đập nhỏ đã tràn, cột nước tràn từ 0.2 - 0.4m; còn lại mực nước các hồ chứa nhỏ phần lớn đều đang ở mức bình thường.

song buoi cham muc bao dong 3 hang tram ho dan di doi tranh lu
Nước lũ trên sông Bưởi tại khu vực cầu Kim Tân

Do nước sông Bưởi lên cao, đang tiếp tục chảy về phía đồng, lượng nước trong đồng không tiêu kịp; bên cạnh đó nước từ thượng nguồn tiếp tục đổ về nên gây ngập úng cục bộ nhiều diện tích hoa màu.

Tính đến 15h ngày 22/7, toàn huyện có 13 xã bị ngập; số thôn bị ngập lụt là 50 thôn; số nhà bị ngập là 702 nhà; số hộ phải sơ tán khẩn cấp là 912 nhà;

Mưa lũ đã làm diện tích lúa bị ngập úng là 1.160,44 ha; cây màu bị ngập, đổ gãy là 128,36 ha; diện tích mía bị ngập, đổ gãy là 1.395,14 ha;

Cây ăn quả bị ngập 2,75, ao hồ thủy sản bị ngập, tràn là 62,4 ha; gia súc bị chết, cuốn trôi: 08 con; gia cầm bị chết, cuốn trôi: 313 con; đường giao thông bị ngập, hư hỏng là 5,5 km.

Hiện tại các đơn vị vẫn chưa đánh giá được mức độ thiệt hại.

song buoi cham muc bao dong 3 hang tram ho dan di doi tranh lu
Nhiều diện tích hoa màu tại xã Thành Vinh bị ngập lụt

Mưa lũ đã gây ngập lụt cho các hộ dân chủ yếu ở các xã Thành Trực, Thành Kim, Thành Mỹ, Thành Vinh, Thạch Lâm….

Hàng trăm hộ dân đã di dời người và tài sản đến nơi cao, hàng trăm hộ dân ngập sâu trong nước từ 1m-2m, cũng như hàng trăm ha mía và hoa màu của các hộ dân bị ngập sâu trong nước.

Tuyến đường tỉnh lộ 523 đoạn chạy qua địa bàn xã Thành Trực, tuyến 217B qua xã Thành Mỹ nhiều nơi bị ngập sâu trong nước.

song buoi cham muc bao dong 3 hang tram ho dan di doi tranh lu
Người dân chuẩn bị đồ dùng di dời tránh lũ khi nước lên

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Thạch Thành đã phát lệnh báo động II trên sông Bưởi; chỉ đạo các xã tổ chức sơ tán các hộ dân bị ngập nước, các hộ nằm trong vùng nguy cơ cao sạt lở đất đến nơi an toàn.

Theo kế hoạch, nước Sông Bưởi chạm mức báo động III, toàn bộ dân vùng rốn lũ huyện Thạch Thành (xã Thạch Định) sẽ phải di dời để tránh lũ.

song buoi cham muc bao dong 3 hang tram ho dan di doi tranh lu

Hiện tại, chính quyền địa phương đang cắt cử lực lượng chức năng túc trực 24/24 ở những địa bàn trọng yếu dọc đê xung yếu của đê sông Bưởi đồng thời có phương án xử lý khi nước lên.

song buoi cham muc bao dong 3 hang tram ho dan di doi tranh lu Tràn đê sông Bưởi, hàng trăm hộ dân phải sơ tán

Ông Bùi Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết vào lúc 18h30 ngày 11/10, nước sông Bưởi đoạn qua xã Thạch ...

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.