Sovico huy động 2.000 tỷ đồng đầu tư các dự án

Tính từ đầu năm đến nay, Tập đoàn Sovico đã huy động tổng cộng 6.000 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu. Gần đây nhất về mảng bất động sản, doanh nghiệp đã ký kết với UNESCO để xây dựng Vành đai các thành phố sáng tạo tại các địa phương thuộc hành lang di sản quốc gia.
Tập đoàn Sovico huy động 2.000 tỷ đồng từ kênh trái phiếu - Ảnh 1.

Dự án Dragon Riverside của Tập đoàn Sovico. (Ảnh: Sovico).

CTCP Tập đoàn Sovico vừa thông báo chào bán thành công hai lô trái phiếu với tổng trị giá 2.000 tỷ đồng với kỳ hạn 36 tháng cho tổ chức đầu tư trong nước. 

Chứng khoán HDB (HDBS) đã thu xếp cho Sovico phát hành tất cả số trái phiếu trên, loại trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi và không có tài sản bảo đảm. Lãi suất trái phiếu cố định 10,5%/năm, trả lãi định kỳ 6 tháng/lần.

Lô 1.000 tỷ đồng đầu tiên đáo hạn vào ngày 10/9/2024 và lô 1.000 tỷ đồng còn lại đáo hạn vào ngày 21/9/2024.

Doanh nghiệp cho biết toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để thực hiện tài trợ vốn cho các dự án đầu tư, đồng thời tăng quy mô và cơ cấu lại nguồn vốn của công ty.

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), từ đầu năm đến nay, công ty này đã huy động thành công tổng cộng 5 lô trái phiếu với tổng trị giá 6.000 tỷ đồng, tất cả số trái phiếu này đều đáo hạn vào năm 2024.

Về phía doanh nghiệp, theo giới thiệu trên website, Tập đoàn Sovico do nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch Hội đồng quản trị là một tập đoàn đa ngành với các lĩnh vực gồm tài chính ngân hàng, hàng không, năng lượng và bất động sản, bất động sản nghỉ dưỡng.

Thời gian gần đây, công ty đã gây xôn xao dư luận khi cùng Viện Đại học Oxford ký biên bản ghi nhớ hợp tác, tài trợ đầu tư phát triển nghiên cứu, giáo dục với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh (hơn 4.700 tỷ đồng) hôm 31/10 vừa qua.

Trong lĩnh vực bất động sản, gần đây nhất ngày 5/11, Sovico đã cùng UNESCO ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án 'Kết nối các di sản thế giới và thành phố sáng tạo được UNESCO công nhận ở Việt Nam', thông qua đó xây dựng Vành đai các thành phố sáng tạo, đồng thời phát triển du lịch tại các địa phương thuộc hành lang di sản quốc gia.

Công ty hiện cũng đang có kế hoạch làm một loạt dự án tại Lạng Sơn. Ngày 25/7, Sovico đã đề xuất với tỉnh này về việc đầu tư 1.000 ha tại Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng).

Trước đó vào tháng 6, tỉnh Lạng Sơn đã cho phép Sovico tham gia hồi sinh Khách sạn - Sân golf Hoàng Đồng sau 17 năm chưa hoàn thành. Dự án này thuộc đặc khu kinh tế Lạng Sơn nằm tại thị trấn Cao Lộc với quy mô 202 ha, tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2024.

Ngoài các dự án nói trên, trong năm nay Sovico cũng lên kế hoạch đầu tư tại Đồng Nai và Cần Thơ.

Cụ thể, tại Đồng Nai, doanh nghiệp muốn tìm hiểu khu vực phụ cận sân bay để có thể đầu tư các dịch vụ logistics, dự án bất động sản, thành phố thông minh, khu công nghiệp công nghệ cao hàng không,...gần sân bay Long Thành.

Tại Cần Thơ, tháng 6 vừa qua, doanh nghiệp đã được chấp thuận khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư ba dự án tại với quy mô hơn 2.600 ha, bao gồm Khu Logistic và Công nghiệp Hàng không Cần Thơ tại quận Bình Thủy (quy mô khoảng 1.650 ha, giai đoạn 1 khoảng 350 ha); Khu đô thị du lịch sinh thái Phong Điền, huyện Phong Điền (quy mô khoảng 1.000 ha) và dự án Nhà bảo dưỡng tàu bay tại Sân bay quốc tế Cần Thơ (1,8 ha).

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.