Sunshine Homes sắp chào bán 125 triệu cổ phiếu, gọi vốn thâu tóm dự án 1.300 tỷ phía tây thủ đô

Theo công bố mới đây của Sunshine Homes, công ty sẽ phát hành 125 triệu cổ phiếu mới, dự kiến thu về 1.250 tỷ đồng để mua cổ phần của doanh nghiệp BĐS sở hữu dự án Khu chức năng đô thị Tây Tựu.

Sunshine Homes sắp chào bán 125 triệu cổ phiếu để huy động 1.250 tỷ đồng

CTCP Phát triển Sunshine Homes (mã chứng khoán: SSH) vừa thông báo chào bán 125 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu.

Với tỷ lệ thực quyền 2:1, cổ đông sở hữu một cổ phiếu sẽ nhận được một quyền, mỗi hai quyền sẽ được mua thêm một cổ phiếu mới. 

Như vậy, sau khi hoàn tất phát hành, tổng số vốn mà Sunshine Homes huy động được là 1.250 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ của công ty từ 2.500 tỷ đồng lên thành 3.750 tỷ đồng. 

Danh sách cổ đông đăng ký mua cổ phiếu sẽ được chốt vào ngày 13/12 sắp tới. 

Trong trường hợp cổ đông không mua hết số cổ phiếu chào bán, công ty sẽ phân phối phần còn lại cho các nhà đầu tư trong nước với giá bán không thấp hơn giá phát hành cho cổ đông hiện hữu (10.000 đồng/cp). 

Trường hợp vẫn không bán hết, doanh nghiệp sẽ tiến hành tăng vốn theo số cổ phần thực tế phát hành. 

Doanh nghiệp cho biết mục đích của việc tăng vốn lần này là để bổ sung vào công ty bất động sản tiềm năng và bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Với nguồn vốn 1.250 tỷ đồng dự kiến thu được từ đợt chào bán cho cổ đông hiện hữu nói trên, Sunshine Homes sẽ trích 513,4 tỷ đồng để bổ sung vốn, bao gồm trả nợ vay CTCP Kinh doanh Bất động sản Trường Minh (146 tỷ đồng), thanh toán các khoản phải trả nhà cung cấp, nhà thầu,...(60,2 tỷ đồng),thanh toán chi phí vận hành: lương, thuế, phí,...(190,8 tỷ đồng) và các chi phí dự phòng khác (116,4 tỷ đồng).

Còn lại 736,6 tỷ đồng sẽ được dùng vào việc nhận chuyển nhượng cổ phần CTCP Đầu tư Xây dựng Xuân La. Đây cũng là mục đích ưu tiên trong trường hợp công ty không huy động đủ số vốn như dự kiến.

Muốn thâu tóm dự án hơn 1.300 tỷ tại Tây Tựu

Về Xây dựng Xuân La, công ty được thành lập từ tháng 9/2016, địa chỉ trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư và kinh doanh bất động sản. Hiện vốn điều lệ của Xây dựng Xuân La là 780 tỷ đồng.

Ngày 23/9 vừa qua, Hội đồng quản trị Sunshine Homes đã thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng cổ phần tại doanh nghiệp này từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Hạ tầng Miền Bắc, loại cổ phiếu phổ thông tự do chuyển nhượng với giá 10.000 đồng/cp.

Theo dự kiến, Sunshine Homes sẽ mua với giá trị 756,6 tỷ đồng, bằng với phần vốn được trích từ đợt phát hành cổ phiếu trên theo phương án sử dụng vốn. Như vậy, nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của Sunshine Homes tại Xây dựng Xuân La là 97% vốn điều lệ.

Thời gian hoàn thành giao dịch dự kiến tối đa đến hết quý I/2022.

Sunshine Homes sắp phát hành 125 triệu trái phiếu, thâu tóm dự án nghìn tỷ đồng ở thủ đô - Ảnh 1.

Dự án Sunshine Capital Tây Thăng Long do Xây dựng Xuân La làm chủ đầu tư, Sunshine Homes là nhà phát triển. (Nguồn: Sunshine Homes).

Xây dựng Xuân La đang là chủ đầu tư dự án Khu chức năng đô thị Tây Tựu tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội (một phần dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại các ô đất CT-01, CT-02 và CX-04 thuộc dự án giải phóng mặt bằng khu đất hai bên đường trục Tây Thăng Long, phường Tây Tựu).

Theo giới thiệu, đây là dự án khu đô thị lớn, được trang bị đầy đủ về hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông và có vị trí trong phân khu S1 thuộc khu đô thị trung tâm TP Hà Nội.

Vào tháng 1/2020, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Tây Tựu, tỷ lệ 1/500 tại ô đất CT-02.

Đến tháng 12/2020, UBND thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho Xây dựng Xuân La.

Dự án có tổng diện tích là 13.100 m2, tổng mức đầu tư dự kiến là 1.311 tỷ đồng và hiện đang trong quá trình triển khai thực hiện hạ tầng, hạng mục cọc ép. Dự kiến trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục thi công shophouse, biệt thự, cổng và hàng rào, trạm biến áp,...với nhu cầu vốn khoảng 1.257 tỷ đồng (thành tiền sau thuế).

chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.