Tài xế đình công vì cho rằng chiết khấu cao, Grab Việt Nam giải thích là đang 'thu thuế hộ'

Grab Việt Nam vừa thông tin về việc tài xế GrabBike đình công vì cho rằng hãng tăng chiết khấu cao.
 
tai xe dinh cong vi cho rang chiet khau cao grab viet nam giai thich la dang thu thue ho
Tài xế GrabBike đình công. Ảnh: Thanh niên

Ngày 10/1, tại TP HCM, hàng trăm tài xế GrabBike đã đình công, tập trung ở trụ sở công ty Grab Việt Na để phản đối việc tăng chiết khấu.

Liên quan đến vụ việc nêu trên, trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress cho biết:

"Từ ngày 1/1/2018, theo hướng dẫn của cơ quan thuế, Grab Việt Nam sẽ thực hiện việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế dựa trên tỉ lệ phần trăm trên doanh thu cho các đối tác tài xế GrabBike và GrabExpress.

Cụ thể, Grab Việt Nam sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (bao gồm 3% thuế GTGT và 1,5% thuế TNCN) trên 80% doanh thu mà đối tác nhận được - tương đương 3,6%.

Ngoài ra, với các khoản phí hỗ trợ từ Grab dành cho đối tác căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu, Grab sẽ khấu trừ 1%; với các khoản phí hỗ trợ khác từ Grab không mang tính chất doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế TNCN 10%".

Theo ông Thành, năm 2016 và 2017, để hỗ trợ cho các đối tác tài xế mô tô, Grab Việt Nam đã dùng ngân sách công ty để nộp hộ và hoàn thành nghĩa vụ thuế cho đối tác.

"Việc thực hiện kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế từ ngày 1/1/2018 được thực hiện đúng theo công văn số 1531/TCT- TNCN Tổng Cục Thuế ngày 20/04/2017 về việc Chính sách thuế TNCN đối với cá nhân tham gia mô hình hoạt động của GrabBike và GrabExpress, Công văn 5729/CT-TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh ngày 19/06/2017 về việc Hướng dẫn nộp thuế TNCN.

Đây không phải là chính sách từ Grab Việt Nam nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác", ông Thành khẳng định.

Cũng theo vị này, việc kê khai, thu hộ và nộp các nghĩa vụ thuế chỉ áp dụng với những đối tác GrabBike và GrabExpress có mức doanh thu bắt buộc phải nộp thuế là trên 100.000.000 đồng/năm.

"Nghĩa vụ thuế này sẽ được Grab Việt Nam thu hộ và nộp vào Ngân sách Nhà nước đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc hỗ trợ cho các đối tác kê khai, nộp thuế hàng tháng, Grab Việt Nam cũng đang tuân thủ các chính sách thuế của Việt Nam, đảm bảo chế độ lưu trữ sổ sách phù hợp với quy định pháp luật và quy tắc thực hành kế toán", đại diện Grab Việt Nam thông tin.

tai xe dinh cong vi cho rang chiet khau cao grab viet nam giai thich la dang thu thue ho Hàng trăm tài xế GrabBike đình công, tắt ứng dụng phản đối chiết khấu tăng cao

Hàng trăm tài xế GrabBike tập trung về trụ sở công ty Grab Việt Nam (Q.10, TP.HCM) phản đối việc tăng chiết khấu từ 20% ...

tai xe dinh cong vi cho rang chiet khau cao grab viet nam giai thich la dang thu thue ho Hà Nội cấm Uber, Grab theo giờ ở 13 tuyến phố

Trong ngày 10/1, Sở GTVT Hà Nội hoàn thành việc lắp biển cấm các xe hợp đồng dưới 9 chỗ đi vào 13 tuyến phố ...

tai xe dinh cong vi cho rang chiet khau cao grab viet nam giai thich la dang thu thue ho Bộ GTVT 'thừa nhận nhiều hạn chế' của Uber, Grab

Theo Bộ GTVT, Uber và Grab hoạt động tại Việt Nam có nhiều hạn chế như chưa phối hợp tốt với địa phương, chưa thực ...

chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.