Tập đoàn BGI gặp khó tại khu đô thị 20 ha ở Lạng Sơn

Tập đoàn BGI hiện đang đầu tư KĐT phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Dự án này hiện đang gặp nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.
Tập đoàn BGI gặp khó tại khu đô thị 20 ha ở Lạng Sơn - Ảnh 1.

Một góc huyện Chi Lăng. (Ảnh: Trang tin huyện Chi Lăng).

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Chi Lăng (Lạng Sơn), lãnh đạo địa phương vừa có buổi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ.

Dự án này có quy mô gần 20 ha, dân số 3.090 người, tổng chi phí thực hiện khoảng 675 tỷ đồng, chủ đầu tư là liên danh CTCP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng Chi Lăng và CTCP Tập đoàn BGI (mã chứng khoán: VC7).

Đến nay, UBND huyện Chi Lăng đã ban hành thông báo thu hồi đất đối với 352 thửa đất của 156 hộ gia đình với diện tích 13,84 ha. Đã tiến hành kiểm kê 149 ngôi mộ của 44 hộ gia đình; kiểm kê cây cối, tài sản trên đất của 34 hộ với diện tích khoảng 7 ha; chi trả cho 24 hộ để di chuyển 79 ngôi mộ với số tiền 666 triệu đồng.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu ban hành thông báo thu hồi đất đối với các thửa đất còn lại bị ảnh hưởng bởi dự án với diện tích khoảng 3,3 ha.

Tuy nhiên, hiện chưa có giá đất cụ thể làm căn cứ để áp giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện niêm yết phương án đến các hộ dân tại khu đô thị phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ. Hồ sơ địa chính cũng có nhiều sai sót nên khó khăn trong việc xác định ranh giới, diện tích các thửa đất.

Bên cạnh đó, một số hộ dân có thắc mắc về đơn giá bồi thường, về đất, cây cối, hoa màu nên chưa đồng ý cho kiểm kê chủ yếu là các hộ dân có các thửa đất nằm dọc tuyến quốc lộ 1A mới.

Ngoài ra, một số hộ gia đình chưa đồng ý với vị trí bố trí tái định cư mà nhà đầu tư dự kiến dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm kê đối với phần diện tích đất ở dự kiến thu hồi...

Ở diễn biến mới nhất, Tập đoàn BGI vừa công bố hoàn tất mua 600.000 cổ phần tại CTCP Tập đoàn IUC vào ngày 10/3 vừa qua, nâng tỷ lệ sở hữu tại đơn vị này từ 38,67% lên 39,47%.

BGI và IUC đều từng là thành viên trong hệ sinh thái Tổng công ty Vinaconex (mã chứng khoán: VCG). Năm 2014, Vinaconex thoái vốn tại IUC và đến năm 2017 thì thoái vốn tại BGI.

Tháng 10/2021, BGI đã công bố kế hoạch mua cổ phần để tăng tỷ lệ sở hữu tại IUC từ 32% lên 51% với tổng khối lượng nhận chuyển nhượng 14,25 triệu cổ phần, giá chuyển nhượng 10.000 đồng/cp, tương đương tổng giá trị giao dịch là 142,5 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất, IUC sẽ trở thành công ty con của BGI và hợp nhất kết quả kinh doanh vào các báo cáo tài chính của BGI. Đến cuối tháng 10/2021, BGI đã hoàn tất mua 5 triệu cổ phần tại IUC, nâng tỷ lệ sở hữu từ 32% lên 38,67%.

Lý giải cho quyết định tăng sở hữu này, ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch HĐQT BGI cho biết, quyết định này nhằm mục đích gia tăng lợi ích của BGI tại các dự án tại Hòa Bình và Thừa Thiên Huế do liên danh BGI và IUC làm chủ đầu tư (BGI nắm 30%, IUC nắm 70%).

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.