Tập đoàn Đèo Cả kinh doanh thế nào trong nửa đầu năm nay?

Tập đoàn Đèo Cả là một thành viên trong liên danh trúng thầu Gói thầu 6.12 dự án sân bay Long Thành hồi tháng 7 vừa qua. Trước đó, trong nửa đầu năm, công ty cũng được chỉ định làm tổng thầu dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

CTCP Tập đoàn Đèo Cả vừa công bố các chỉ tiêu tài chính của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm nay, qua đó cho biết đạt lợi nhuận sau thuế gần 307 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Con số lợi nhuận này cũng tương đương đạt hơn 73% lợi nhuận cả năm 2022.  

 Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC. 

Trong nửa đầu năm nay, Đèo Cả đã được chỉ định làm tổng thầu thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, có chiều dài 88 km với tổng mức đầu tư 20.469 tỷ đồng. Đây cũng là dự án có quy mô lớn nhất trong 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2.

Công ty cũng đứng đầu liên danh thực hiện gói thầu XL1 đoạn Chí Thạnh - Vân Phong với giá trị hơn 4.300 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng đang tiếp tục thi công các dự án khác như hầm Trường Vinh, cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, đèo Prenn.  

Bên cạnh đó, trong tháng 7, liên danh Đèo Cả cùng 5 doanh nghiệp khác cũng trúng thầu thi công gói thầu thi công đường T1, T2 (Gói thầu số 6.12) của dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1, giá trị hơn 2.630 tỷ đồng. Dự án đã khởi công vào ngày 14/7, dự kiến thi công trong 2 năm. 

Tại thời điểm cuối quý II, tổng tài sản của Đèo Cả ở mức 9.473 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm.

   Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC.  

Về phần tổng nguồn vốn, vốn chủ sở hữu Đèo Cả tại ngày 30/6 tăng 6% so với đầu năm, đạt 9.269 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả cũng tăng 5% lên mức 31.237 tỷ đồng, tương đương cao gấp 3,37 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, dư nợ trái phiếu là gần 204 tỷ đồng, tăng 2% so với đầu năm. 

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), hiện Đèo Cả có một lô trái phiếu đang lưu hành, mã trái phiếu DCACH2124001 với giá trị 200 tỷ đồng, được phát hành vào tháng 10/2021 và sẽ đáo hạn vào tháng 10/2024.

Công ty chưa thực hiện đợt mua lại trước hạn nào đối với lô trái phiếu này. Trong 6 tháng đầu năm nay, Đèo Cả đã chi gần 11,5 tỷ đồng để thanh toán hai đợt trả lãi trái phiếu, ngày thanh toán đều sớm hơn một ngày so với kế hoạch. 

Ngoài khoản nợ trái phiếu nói trên, trong 6 tháng đầu năm, Đèo Cả cũng có 6 lần thế chấp tài sản tại hai ngân hàng thương mại là TPBank, VPBank và một tổ chức tài chính khác là Công ty TNHH Cho thuê Tài chính Quốc tế Việt Nam (VILC).

Các tài sản bảo đảm gồm quyền đòi số nợ gốc, nợ lãi, tiền phạt, bồi thường thiệt hại phát sinh từ hợp đồng thi công gói thầu XL2 dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn; hợp đồng thi công cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo; cùng một số máy móc của công ty như máy khoan, máy đào bánh xích. 

Trong hai tháng 7, 8 vừa qua, Đèo Cả tiếp tục có 3 đợt thế chấp tài sản TPBank. 

chọn
Thông tin trước ngày xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát
Ngày mai (5/3), Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM sẽ bắt đầu xét xử bà trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 người khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các tổ chức liên quan.