Tập đoàn Đức muốn làm trang trại điện gió 6 tỷ USD ở Bình Định

Dự án trang trại điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Định do Tập đoàn PNE (Đức) đề xuất có diện tích 96.470 ha với mức đầu tư khoảng 6 tỷ USD.

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản về một số vấn đề liên quan đến dự án trang trại điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE.

Theo đó, tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Công Thương, Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan làm việc với nhà đầu tư để thống nhất khu vực khảo sát, tránh việc chồng lấn giữa các dự án. 

Về dự án điện gió này, hồi tháng 4, lãnh đạo tỉnh cũng đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề xuất chủ trương đầu tư dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Định.

Theo đó, dự án có tổng quy mô công suất 2.000 MW, được chia làm 3 giai đoạn đầu tư gồm: Giai đoạn thí điểm, công suất 700 MW, dự kiến vận hành năm 2025; giai đoạn mở rộng 1, công suất 700 MW, dự kiến vận hành năm 2026; giai đoạn mở rộng 2, công suất 600 MW, dự kiến vận hành năm 2027.

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 6 tỷ USD. Khu vực khảo sát, nghiên cứu và đề xuất bổ sung quy hoạch dự án khoảng 96.470 ha, chủ yếu là trên mặt nước biển, không chồng lấn với các quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Theo lãnh đạo tỉnh, qua rà soát, đối chiếu quy định của pháp luật hiện hành, việc đề xuất của nhà đầu tư phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Do vậy, tỉnh đã đồng ý chủ trương cho Tập đoàn PNE được khảo sát, nghiên cứu, lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát, Phù Mỹ.

Đồng thời, UBND tỉnh có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin bổ sung nhà máy điện gió ngoài khơi Bình Định vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Vào tháng 5, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan căn cứ các quy định của pháp luật Nhà nước, trả lời và hướng dẫn cụ thể cho Nhà đầu tư biết để triển khai thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. 

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.