Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình chuyển 495 tỉ đồng nợ vay của công ty con thành khoản tăng vốn

Nhiều khoản nợ kéo dài đến 5 năm vẫn chưa thanh toán và đa phần số nợ này đều liên quan đến các dự án bất động sản được phát triển bởi CTCP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát.

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (Mã: HBC) đã công bố nghị quyết thông qua chủ trương chuyển nợ và lãi mà CTCP Đầu tư Địa ốc Tiến Phát đang vay từ Tập đoàn sang cho bên vay là CTCP Nhà Hoà Bình để đơn vị này dùng khoản vay nhằm tăng vốn cho Địa ốc Tiến Phát.

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình chuyển 495 tỉ đồng nợ vay của công ty con thành khoản tăng vốn - Ảnh 1.

Chi tiết các khoản vay (Nguồn: HBC)

Nhiều khoản vay của Tiến Đạt với Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình xuất hiện từ năm 2015, 2016 và tới cuối tháng 3/2020 đơn vị này vẫn tiếp tục vay. Tổng khoản nợ của Tiến Đạt với Tập đoàn lên tới 495 tỉ đồng tính từ cuối năm 2015 đến nay.

Công ty Nhà Hoà Bình là công ty con do Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình nắm gần như toàn bộ cổ phần. Nhà Bình Hoà có vốn điều lệ 450 tỉ đồng và đang sở hữu 4 công ty thành viên trong đó có Công ty Tiến Đạt với tỷ lệ nắm giữ là 99,49%.

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình chuyển 495 tỉ đồng nợ vay của công ty con thành khoản tăng vốn - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2019 của HBC

Năm 2019, Nhà Hoà Bình đạt gần 185 tỉ đồng doanh thu nhưng lại lỗ sau thuế gần 7 tỉ đồng. Doanh nghiệp giải trình do những chính sách và thủ tục pháp lý còn quá nhiều vướng mắc, chưa được tháo gỡ, cùng với việc quỹ đất để đầu tư dự án tại TP HCM ngày càng khan hiếm và có giá cao, gây trở ngại về tài chính và triển khai các dự án mới.

Theo đó điều này đã ảnh hưởng đến kế hoạch của Nhà Hoà Bình triển khai xuống các công ty con khiến kết qả kinh doanh không như kì vọng.

Không chỉ năm 2019 mà năm 2018 Nhà Hoà Bình cũng lỗ tới gần 57 tỉ đồng dù doanh thu lên tới gần 743 tỉ đồng. Theo thống kê kết quả kinh doanh các công ty con của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình thì năm 2018 và 2018 Nhà Hoà Bình là đơn vị có khoản lỗ lớn nhất.

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình chuyển 495 tỉ đồng nợ vay của công ty con thành khoản tăng vốn - Ảnh 3.

Nguồn: Báo cáo thường niên năm 2019

Năm 2020, Nhà Hoà Bình đặt mục tiêu doanh thu đột biến tới 828 tỉ đồng nhưng lại dự kiến lỗ ròng lên tới 105 tỉ đồng.

Còn Địa ốc Tiến Đạt được thành lập vào tháng 12/2010, hiện vốn điều lệ là 300 tỉ đồng. Tiến Đạt hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Theo giới thiệu trên website thì Địa ốc Tiến Đạt là đơn vị phát triển các dự án tại TP HCM như: The Ascent - Thao Dien (quận 2); Grand Central (quận 3); Riva Park, Grand Riverside, Ascent Riverside (quận 4); Ascent Lakeside (quận 7); Soho Riverview, Soho Premier, The Penta (quận Bình Thạnh); Ascent Parkview (quận Tân Phú).

Trong đó dự án The Ascent, Riva Park, Grand Riverside, Ascent Riverside đều liên quan tới khoản vay nợ với Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

chọn