Thái Lan giải cứu đội bóng mắc kẹt: Khoan hàng trăm lỗ tìm đường vẫn “vô vọng"

Thị trưởng tỉnh Chiang Rai cho biết, dù lực lượng cứu hộ đã khoan hàng trăm lỗ phía trên hang Tham Luang để tìm kiếm một con đường thay thế giải cứu 13 thành viên đội bóng mắc kẹt nhưng "vẫn vô vọng".
 

Hôm nay (7/7), một quan chức Thái Lan phủ nhận thông tin 12 cậu bé cùng 1 huấn luyện viên đội bóng “Lợn Hoang” sẽ được tiến hành giải cứu ra khỏi hang Tham Luang do nồng độ oxy trong hang xuống thấp.

thai lan giai cuu doi bong mac ket khoan hang tram lo tim duong van vo vong
Tình trạng oxy trong hang Tham Luang đang xuống thấp.

“Không, không phải ngày hôm nay”, CNN dẫn lời ông Narongsak Osottanakorn, thị trưởng tỉnh Chiang Rai trả lời câu hỏi của phóng viên về hoạt động giải cứu 13 thành viên đội bóng thiếu niên “Lợn Hoang” ra khỏi hang Tham Luang sau khi họ bị mắc kẹt trong hang từ ngày 23/6.

Trước đó, hôm 6/7, một tướng chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan Aphakorn Yoo-kongkaew cho biết, nồng độ oxy trong hang Tham Luang đã giảm xuống 15%.

Các chuyên gia y tế Thái Lan nhận định với điều kiện không khí như vậy, những người mắc kẹt bên trong có thể đổ bệnh.

Tuy nhiên, tỉnh trưởng Osottanakorn nhấn mạnh, “không khí là vấn đề quan trọng” nhưng các chuyên gia Anh xác nhận điều kiện không khí tại khu vực 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang” trú ẩn vẫn “còn ổn”.

“Bọn trẻ vẫn có thể đi lại và chơi khá thoải mái. Nếu mưa lớn đổ xuống và tình hình trở nên xấu đi, chúng tôi sẽ thử sơ tán”, ông Osottanakorn nói.

Một số phụ huynh của 12 cậu bé mắc kẹt đã viết thư và nhờ đội cứu hộ mang vào hang nhưng ông Osottanakorn cho hay, không chắc liệu những bức thư này có thể tới tay những người bên trong hay không.

Dù mưa lớn được dự báo đổ xuống khu vực hang Tham Luang vào cuối tuần này nhưng ông Osottanakorn khẳng định, lực lượng cứu hộ sẽ chỉ tiến hành sơ tán nhóm 13 người bên trong nếu nhận thấy hành động này không làm nguy hại tới tính mạng.

“Chúng tôi lo lắng về tình hình thời tiết và tình trạng thiếu oxy nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng đưa ra phương án tốt nhất để giải cứu”, ông Osottanakorn chia sẻ.

Cũng theo ông Osottanakorn, dù 13 người đã được học cách lặn nhưng thực tế, họ chưa đủ sức để thực hành.

Bởi ngay cả các thợ lặn chuyên nghiệp cũng phải mất tới 5 giờ đồng hồ luồn lách qua các vũng bùn lầy, khe hẹp mới có thể tiếp cận vị trí 13 người trú ẩn trong hang Tham Luang.

Thậm chí, vào sáng sớm hôm qua, một cựu thợ lặn lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan là Saman Kunam đã qua đời trong quá trình tham gia giải cứu 13 người mắc kẹt.

Nguyên nhân là do Kunam đã không có đủ oxy để ra khỏi hang sau khi đưa các bình oxy vào trong tiếp tế cho đội bóng mắc kẹt.

Trong khi đó, nhóm cứu hộ phía trên mặt đất đã tiến hành khoan hơn 100 lỗ phía trên hang Tham Luang nhằm tìm kiếm một con đường thay thế để giải cứu 13 thành viên đội bóng “Lợn Hoang”.

Song ông Osottanakorn cho biết, “phương án này chưa có hy vọng gì”.

thai lan giai cuu doi bong mac ket khoan hang tram lo tim duong van vo vong Phải hoãn giải cứu vì đội bóng nhí Thái Lan chưa đủ khỏe
chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.