Thái Nguyên dự kiến xây ít nhất 15 công viên, vườn hoa, khu cây xanh

Hiện tại, thị xã Phổ Yên đã bắt đầu triển khai dự án quần thể Khu Văn hóa - Thể thao - Công viên cây xanh với quy mô 44 ha, tổng mức đầu tư trên 546 tỷ đồng. Dự án đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên có 12 đô thị, trong đó, ba đô thị cấp tỉnh là TP Thái Nguyên, TP Sông Công và thị xã Phổ Yên; 9 đô thị cấp huyện gồm 5 thị trấn huyện lỵ và 4 thị trấn khác thuộc huyện. 

Hiện nay, các địa phương đã rà soát quỹ đất công viên, cây xanh tập trung công cộng theo quy hoạch và các quỹ đất công để bổ sung vào quỹ đất công viên cây xanh, thông tin từ báo Thái Nguyên

Theo đó, TP Thái Nguyên dự kiến sẽ triển khai thí điểm 6 khu cây xanh, vườn hoa công cộng cấp khu ở tổng diện tích khoảng 19.200 m2. Địa phương cũng đang đề xuất các khu công viên tập trung với diện tích mỗi công viên từ 10 ha trở lên và tiếp tục rà soát để đề xuất thực hiện khu công viên, cây xanh, vườn hoa công cộng trong các đợt tiếp theo.

6 công viên cây xanh, vườn hoa công cộng sẽ được xây dựng trên địa bàn các phường Phan Đình Phùng, Túc Duyên, Thịnh Đán và Hoàng Văn Thụ.

Thái Nguyên dự kiến xây ít nhất 15 công viên, vườn hoa, khu cây xanh  - Ảnh 1.

Thái Nguyên dự kiến xây ít nhất 15 công viên, vườn hoa, khu cây xanh. (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

TP Sông Công dự kiến quy hoạch ba công viên, trong đó một công viên có diện tích trên 20 ha. Thị xã Phổ Yên dự kiến quy hoạch 6 công viên với diện tích mỗi công viên từ 10 ha trở lên.

Hiện tại, thị xã Phổ Yên đã bắt đầu triển khai dự án quần thể Khu Văn hóa - Thể thao - Công viên cây xanh với quy mô 44 ha, tổng mức đầu tư trên 546 tỷ đồng. Dự án đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Trước đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Chỉ thị số 13 ngày 17/6 về quản lý và thúc đẩy phát triển cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan đầu tư, hoàn thiện hệ thống công viên, cây xanh tập trung công cộng trong các đô thị theo đồ án quy hoạch chung đô thị đã được phê duyệt. 

Các huyện, thành phố, thị xã ưu tiên dành tối đa quỹ đất dành cho công viên, cây xanh, vườn hoa trong các khu dân cư, khu đô thị mới và các khu dân cư hiện hữu; đồng thời nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh các giải pháp để cải tạo, chỉnh trang đối với các khu dân cư hiện hữu chưa bố trí được quỹ đất cây xanh theo quy định.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai thí điểm mô hình cải tạo, chỉnh trang các khu đất công xen kẹp giữa đất dân cư, đất công trình công cộng hiện có thành các khu vườn hoa, cây xanh cảnh quan cho cộng đồng dân cư trong khu vực và mô hình công viên tự quản tại một số địa phương. 

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.