Thaiholdings dự kiến xong pháp lý dự án Kim Liên và giải phóng mặt bằng Enclave Phú Quốc trong quý II

Thaiholdings cho biết sẽ hoàn thiện pháp lý dự án Kim Liên - Hà Nội và giải phóng xong mặt bằng dự án Enclave Phú Quốc trong quý II. Đồng thời, công ty cũng lên kế hoạch IPO và tăng vốn cho Thaigroup.

Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ sắp tới của CTCP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD), năm 2022, công ty đặt kế hoạch kinh doanh hợp nhất với doanh thu thuần đạt 8.880 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.503 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 5% so với kết quả thực hiện năm 2021. Bên cạnh đó, công ty dự kiến có thêm khoản thu nhập khác 1.155 tỷ đồng.

 Nguồn: Thaiholdings. 

Đánh giá về năm 2022, công ty cho biết, nhiều dự báo khả năng kinh tế Việt Nam có thể đạt tăng trưởng tốt khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, song, diễn biến phức tạp của đại dịch này vẫn đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với công ty. 

Thaiholdings cho biết hiện đang thực hiện đầu tư các dự án mới là dự án Kim Liên và dự án Enclave Phú Quốc. Theo nhận định của công ty, hai dự án này sau khi hoàn thành sẽ mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.  

Trong đó, đối với dự án Enclave Phú Quốc, dự kiến trong quý II/2022, công ty sẽ thực hiện xong việc giải phóng và đền bù giải phóng mặt bằng. Thông tin từ Thaiholdings, dự án này cũng đang nhận được sự quan tâm của Wyndham Group, một tập đoàn quản lý khách sạn nổi tiếng của Mỹ và hiện đang rất phát triển tại thị trường Việt Nam. 

Đối với dự án Kim Liên, Thaiholdings dự kiến sẽ hoàn thiện xong pháp lý và các báo cáo nghiên cứu của các cơ quan ban ngành liên quan, dự kiến trong quý II, sở Kế hoạch - Đầu tư sẽ ra quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án. Hiện, dự án này đã có quy hoạch tổng mặt bằng. Công ty cũng cho biết dự án đang nhận được nhiều sự quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư/hợp tác từ hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc là GS E&C và Hyundai Development Company (HDC).     

Bên cạnh đó, Thaiholdings cũng sẽ chuyển nhượng một số công ty, dự án mang lại lợi nhuận lớn như dự án Apatit, công ty Tôn Đản.   

Để phục vụ việc triển khai dự án hoặc triển khai các kế hoạch sản xuất kinh doanh, công ty cho biết sẽ huy động vốn tại các ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Bên cạnh đó, trong năm nay, công ty cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phương án chia cổ tức từ phần lợi nhuận sau thuế lũy kế năm 2021. Dự kiến sau khi hoàn tất, vốn điều lệ của Thaiholdings sẽ vượt 4.000 tỷ đồng. Hiện, công ty vẫn chưa công bố phương án tăng vốn.

 Nguồn: Thaiholdings. 

Đáng chú ý, Thaiholdings cũng có kế hoạch IPO và tăng vốn điều lệ CTCP Tập đoàn Thaigroup, thời gian hoàn thành dự kiến trong quý II/2022.

Trước đó, trong năm 2021, Thaigroup đã thu được tổng doanh thu 2.287 tỷ đồng, vượt 3% chỉ tiêu cả năm, doanh thu tài chính đạt 1.051,6 tỷ đồng và thu nhập khác là 772,3 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của đơn vị này cũng ghi nhận 1.100 tỷ đồng, vượt 126% so với chỉ tiêu. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thaiholdings, cấu trúc lợi nhuận của Thaigroup không bền vững do không đến từ hoạt động kinh doanh chính mà phụ thuộc nhiều vào doanh thu tài chính và thu nhập bất thường từ việc chuyển nhượng các công ty, dự án. 

chọn