'Thánh chửi' Dương Minh Tuyền bị bắt vì nổ súng là ai?

Đối với cộng đồng mạng, Dương Minh Tuyền không phải gương mặt xa lạ. "Hot face" này sở hữu trang cá nhân hơn 700.000 người theo dõi chỉ nhờ việc... chửi bậy.

Sáng 22/10, Dương Minh Tuyền (30 tuổi, trú tại phường Kinh Bắc, Bắc Ninh) bị bắt về hành vi Gây rối trật tự công cộng. Trước đó, do mâu thuẫn với bạn hát trong quán karaoke, Tuyền mang súng, vật giống lựu đạn tới quán. Trên đường đi, anh ta chửi bới và nổ nhiều phát súng.

Đối với cộng đồng mạng, Dương Minh Tuyền không phải gương mặt xa lạ. "Hot face" này sở hữu trang cá nhân hơn 700.000 người theo dõi chỉ nhờ việc... chửi bậy.

Nổi tiếng vì thường xuyên chửi bậy

Dương Minh Tuyền sinh năm 1986, có biệt danh “thánh chửi” vì từng đưa lên mạng những clip sử dụng lời lẽ tục tĩu để bình luận, nhận xét về sự việc hoặc nhân vật đang gây chú ý.

Đôi khi, anh ta còn dùng cách trên nhằm đe dọa người khác. Hình ảnh Tuyền tay lăm lăm vũ khí, đòi giải quyết người này, gửi lời thách đấu tới người kia... không còn xa lạ với dân mạng.

"Thánh chửi" xuất hiện trên mạng với đao, mã tấu, dao bầu. Ảnh: FBNV.

Gần đây nhất, "hot face" cho lên sóng clip có độ dài gần 10 phút. 8X cầm ba cọc tiền (theo chia sẻ là 30 triệu đồng), tuyên bố sẽ thưởng cho ai chỉ điểm chủ nhân tài khoản Facebook L.H. - người trước đó "đăng đàn" xúc phạm anh và gia đình trên mạng xã hội.

"Thánh chửi" khẳng định nếu tìm được người này, anh sẽ sử dụng hàng loạt biện pháp mạnh, ghê rợn... dạy cho bài học để đời, kể cả anh phải đi tù.

Không những thế, Minh Tuyền còn nổi tiếng vì hàng loạt chiêu trò như tặng thẻ điện thoại cho những ai chia sẻ dòng trạng thái của mình, lập bàn thờ cầu mưa, cuộc chiến trên Facebook với "hot boy xăm trổ" Hoàng Anh Lê - cũng là "hot face" sở hữu hàng trăm nghìn người theo dõi.

Các đoạn video thu hút nhiều lượt xem của Tuyền có thể kể tới: Gã bán thịt lợn quay xăm trổ kín người chửi Manchester City, Thánh chửi iều lĩnh thách thức cô giáo cung Bọ Cạp, Đấu tố quyết liệt với hot boy xăm trổ...

Ngoài việc thường xuyên đăng clip chửi bới, anh còn chia sẻ hình ảnh mình gặp gỡ các ca sĩ nổi tiếng ở Việt Nam.

Trước khi nổi danh, Dương Minh Tuyền từng làm đầu bếp. Hiện anh ta bán bia và thịt heo quay tại Bắc Ninh.

Thực tế, "thánh chửi" cũng khá được lòng dân mạng nhờ tham gia những chuyến đi kêu gọi từ thiện, giúp đỡ người nghèo và trẻ em vùng cao.

Không thể chấp nhận việc nổi danh nhờ nói tục

Theo chia sẻ của Dương Minh Tuyền trên trang cá nhân, mỗi khi xảy ra sự việc “chướng tai, gai mắt”, anh ta sẽ lập tức quay clip chửi bới, sau đó đưa lên YouTube hoặc Facebook.

Nhận xét về "thánh chửi", Trần Minh Trang cho hay: "Không hiểu sao có người có thể reo hò, cổ vũ, thậm chí cuồng mộ hành động của Dương Minh Tuyền. Hay ho gì việc nghe một người đàn ông khỏe mạnh cứ chửi leo lẻo, lôi hết các từ ngữ bậy bạ ra nói, động chút là dọa đánh giết người khác?".

Thành viên này thấy rằng có rất nhiều "hot face" nổi lên chỉ vì chửi bậy như "thánh chửi" Linda, "thánh chửi" Trang Lê... Họ sẵn sàng dùng lời lẽ thô tục, vô văn hóa để bình luận mọi việc, mọi người, dù có liên quan đến mình hay không.

Dương Minh Tuyền thường câu like bằng cách đăng thông tin tặng thẻ điện thoại trên trang cá nhân. Ảnh chụp màn hình.

Thạc sĩ Phân tích tâm lý học Nguyễn Minh Tâm (Đại học Teesside, Anh) nhận định hiện nay, đến nơi công cộng hoặc các trang mạng, diễn đàn, chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những câu chửi thề, nói bậy với mức độ "đọc thôi cũng thấy đỏ mặt".

"Theo nghiên cứu, 75% lý do chửi bậy do lây nhiễm từ môi trường xung quanh. Hiện tượng văng tục 'gần gũi' với đời sống xã hội, trở thành điều bình thường đến nỗi không mấy ai còn bận tâm về nó.

Nhiều người còn giải thích nói bậy 'chẳng ảnh hưởng đến hòa bình thế giới', chỉ là xả stress, quen miệng, vui đùa", thạc sĩ cho biết.

Ai cũng biết chửi bậy là hành động xấu, buông lỏng văn hóa. Nhưng chính vì coi chuyện “văng” là bình thường nên họ không quan tâm tới việc ngừng sử dụng các "mỹ từ" này.

Có người còn thích nghe người khác chửi vì cho rằng những lời đó "đã nói hộ lòng mình", "gãi đúng chỗ ngứa"... Người ta dễ dãi với việc nghe chửi bậy, từ đó dễ dãi với chính mình, cuối cùng "đam mê" nói tục lúc nào không hay. Cứ thế, nói tục mãi thành quen.

"Như trường hợp của Dương Minh Tuyền, dòng trạng thái hay clip chửi nào của anh ta cũng nhận được hàng chục nghìn like (thích). Người cho rằng anh ta cá tính, người coi đó là chuyện bình thường, chẳng đáng bận tâm.

Dường như thấy mình có sức thu hút trước một cộng đồng lớn dù là ảo, 'thánh chửi' lại càng chăm chỉ văng tục", nữ thạc sĩ bày tỏ.

chọn