Thanh Hóa chuẩn bị sơ tán hàng chục nghìn dân khỏi vùng nguy hiểm

Đến 17 giờ ngày 16/8, khu vực ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình đã có gió mạnh dần lên và trời bắt đầu mưa. Chính quyền và người dân các địa phương đang gấp rút phòng, chống bão số 4.

Tại tỉnh Thanh Hóa: Trực tiếp Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Văn Thắng đã kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4.

Kiểm tra tại hồ thủy điện Cửa Đạt (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cho biết ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ có mưa to đến rất to, do vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa, các ngành chức năng và các địa phương phải chủ động công tác ứng phó với những tình huống xấu xảy ra; chuẩn bị tốt nhất các phương án để đảm bảo an toàn các hồ đập trên địa bàn, như hồ Cửa Đạt.

thanh hoa chuan bi so tan hang chuc nghin dan khoi vung nguy hiem
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4 tại Thanh Hóa (Ảnh: Phúc Ngư)

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có 610 hồ chứa. Trong đó, 490 hồ đã đầy nước, 124 hồ chứa không đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ (9 hồ đã chỉ đạo không tích nước).

Trong ngày 16/8, tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành xả lũ tại hồ thủy lợi thủy điện Cửa Đạt với lưu lượng 1.000 m3/giây. Hồ Cửa Đạt có dung tích thiết kế 1,45 tỷ m3, chiều cao thân đập 118 m, ngoài nhiệm vụ cắt giảm lũ cho hệ thống sông Chu còn tưới, tạo nguồn cho 86.862 ha cây trồng.

thanh hoa chuan bi so tan hang chuc nghin dan khoi vung nguy hiem
Hồ Cửa Đạt đã bắt đầu xả lũ (Ảnh: Phúc Ngư)

Cùng với hồ Cửa Đạt, từ 15 giờ chiều ngày 16/8, Công ty TNHH MTV thủy điện Trung Sơn cũng đã ra thông báo Thủy điện Trung Sơn (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) sẽ xả lũ trong 24 giờ tới đ với lưu lượng 1.500 – 2.000 m3/giây.

Ở các huyện ven biển Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia và thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), trong ngày 16/8, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các lực lượng tham gia cùng người dân neo đậu tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

Phương án di dân cũng đã được chuẩn bị và sẵn sàng. Chính quyền sẽ phát lệnh sơ tán nếu bão số 4 khiến nước biển dâng cao và gây nguy hiểm.

thanh hoa chuan bi so tan hang chuc nghin dan khoi vung nguy hiem
Ngư dân thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) kéo tàu thuyền lên bờ tránh bão (Ảnh: Phúc Ngư)

Riêng 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện có 7.229 hộ với hơn 29.000 người sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương lên phương án cụ thể, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm khi có mưa lớn kéo dài.

Đối với hệ thống sông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được dự báo là sẽ có đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3.0 đến 6.0 m; đỉnh lũ trên thượng nguồn sông Mã có khả năng ở mức báo động 2.

thanh hoa chuan bi so tan hang chuc nghin dan khoi vung nguy hiem
Đến 17 giờ ngày 16/8, khu vực ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình đã có mưa và gió dần mạnh lên (Ảnh: Minh Hải)

Tại tỉnh Ninh Bình: Từ sáng 16/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã thành lập nhiều đoàn công tác về các địa phương để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 4.

Ở huyện ven biển Kim Sơn (Ninh Bình), chính quyền địa phương đã yêu cầu 100% người dân trông coi trên các chòi canh ngao phải vào bờ; kiểm soát chặt chẽ các tuyến đò ngang qua sông và yêu cầu dừng hoạt động nếu không đảm bảo an toàn.

Riêng khu vực các xã hai bên bờ sông Hoàng Long của huyện Gia Viễn và Nho Quan (Ninh Bình), chính quyền địa phương đã thường xuyên phát loa truyền thanh thông báo cho người dân biết diễn biến của mưa bão và mực nước dâng; sơ tán dân khi có lệnh…

thanh hoa chuan bi so tan hang chuc nghin dan khoi vung nguy hiem Vừa hết ngập lại đón bão số 4, người dân ở rốn lũ Chương Mỹ: 'Đồ đạc vẫn ở vùng cao, nếu lũ kéo về thì chỉ chạy người'

Chuẩn bị cho sự ảnh hưởng của bão số 4, một người dân ở rốn lũ Chương Mỹ, Hà Nội cho hay: "Đồ đạc, gia ...

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.