Thành ủy Hà Nội chỉ đạo hạn chế điều chỉnh cục bộ quy hoạch, không phát sinh nhà 'siêu mỏng, siêu méo'

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm, đồng thời có chế tài gắn trực tiếp trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc xử lý tồn tại cũ và phát sinh mới đối với các trường hợp vi phạm về đất đai, đặc biệt là những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng công trình trái phép.

Vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU về việc "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội". Trong đó, có một số nội dung chỉ đạo đáng chú ý liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng và quy hoạch trên địa bàn.

Hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch

Về công tác quy hoạch, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo các cấp, các ngành cần khẩn trương rà soát, đẩy nhanh tiến độ phủ kín các quy hoạch còn thiếu trên địa bàn thành phố.

Trong đó, tập trung hoàn thiện và sớm phê duyệt Chương trình phát triển đô thị, Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050, điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch chung các đô thị vệ tinh, quy hoạch vùng huyện.

Đặc biệt đối với các huyện có chủ trương phát triển thành quận, cần nghiên cứu lập và điều chỉnh các quy hoạch có liên quan gắn với tiêu chí đô thị.

Các cấp, các ngành phải chú trọng hơn nữa công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc gắn với từng đồ án quy hoạch; đảm bảo chặt chẽ, giữ đúng định hướng, mục tiêu ban đầu của quy hoạch. Việc điều chỉnh và điều chỉnh cục bộ quy hoạch cần được xem xét một cách thận trọng, khách quan, khoa học để hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch làm giảm diện tích đất xây dựng các công trình phúc lợi, công cộng.

Đồng thời, nghiên cứu xây dựng các đề án quản lý quy hoạch, quản lý kiến trúc đối với các khu vực đặc thù như: Khu vực phố cổ, phố cũ, khu vực hai bên sông Hồng, sông Đuống, các khu đô thị vệ tinh và các khu đô thị, khu nhà ở mới...

Công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý hoạt động đầu tư xây dựng cần được tăng cường kiểm tra, thanh tra; rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm để có kế hoạch xử lý, khắc phục dứt điểm.

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng - Ảnh 1.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong các giai đoạn trước để xử lý dứt điểm. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Không để phát sinh tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo rà soát, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho các địa phương; tăng cường cơ chế tự quản cộng đồng trong quản lý đô thị; chú trọng đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải; đẩy nhanh việc hạ ngầm, chỉnh trang đường dây cáp điện, cáp viễn thông; tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cao chất lượng các công viên công cộng, vườn hoa cây xanh theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Cũng theo Chỉ thị trên, cơ quan có thẩm quyền thành phố phải rà soát, sắp xếp, tiêu chuẩn hóa hệ thống biển hiệu, quảng cáo ngoài trời, quản lý vỉa hè, lòng đường; kiên quyết không để phát sinh tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo”, nhất là ở các tuyến phố mới. 

Thành phố khuyến khích đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe tập trung, các bãi đỗ xe ngầm, các giải pháp công nghệ trong việc quản lý, vận hành bãi đỗ xe, giảm thiểu tình trạng dừng, đỗ xe sai quy định...

Các cấp, các ngành có trách nhiệm chấn chỉnh công tác đấu thầu dịch vụ thu gom rác trên địa bàn theo quy định; duy trì tỷ lệ 100% chất thải rắn sinh hoạt đô thị và nông thôn được thu gom và xử lý bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn; tránh để xảy ra tình trạng ùn ứ rác thải tại khu vực đô thị và các vùng lân cận; tăng cường chế tài xử lý nghiêm hành vi vứt rác, xả rác trên đường phố, nơi công cộng; tiếp tục kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các nhà máy xử lý nước thải và chất thải rắn sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải y tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh...

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là UBND các quận, huyện, thị xã chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. 

Cụ thể, các đơn vị cần tiếp tục rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong các giai đoạn trước để xử lý dứt điểm. Ngoài việc phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý, cần có chế tài gắn trực tiếp trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc xử lý tồn tại cũ và phát sinh mới đối với các trường hợp vi phạm về đất đai, đặc biệt là những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng công trình trái phép trên đất công, đất nông nghiệp, lâm nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình hạ tầng giao thông, công trình an ninh, quốc phòng.

Bên cạnh đó, tăng cường cơ chế tự quản, phát huy vai trò của nhân dân trong quản lý trật tự xây dựng; chủ động rà soát các quy định của Trung ương và thành phố để ban hành hoặc sửa đổi các quy định, chế tài xử phạt theo hướng chặt chẽ, nghiêm minh, tăng tính răn đe và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu cụ thể, hằng năm, các địa phương phải tổ chức kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ; làm tốt công tác khen thưởng, biểu dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu trên địa bàn; xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý có hành vi vi phạm hoặc buông lỏng quản lý, để xảy ra các sai phạm.

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.