Phái đoàn EU thăm đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội nói sẽ khai thác đoạn trên cao cuối năm nay

Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Châu Âu Frans Timmermans dẫn đầu, đã tới thăm công trường dự án đường sắt đô thị số 3 Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Theo Cổng thông tin điện tử Hà Nội, sáng 19/2, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Châu Âu Frans Timmermans dẫn đầu, đã tới thăm công trường dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Cùng tham gia đoàn có Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo các ngành liên quan.

Phái đoàn EU thăm đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội khẳng định sẽ khai thác đoạn trên cao cuối năm nay - Ảnh 1.

Đoàn công tác thăm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội tại Depot Nhồn. (Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN).

Tại buổi gặp, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, đến nay, dự án đạt tiến độ tổng thể 74,36%, trong đó, riêng đoạn trên cao đạt 94,7%. Căn cứ Tuyên bố chung Việt - Pháp, tại chuyến thăm Nước cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đoạn tuyến trên cao của dự án cần được hoàn thành và đưa vào khai thác thương mại vào tháng 12/2022.

Sau khi thăm và nghe giới thiệu về tiến độ khu depot ở Nhổn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans bày tỏ mong muốn dự án sẽ về đích đúng thời hạn, mang đến cho người dân Hà Nội một phương tiện vận tải với đầy đủ các tiêu chí xanh, sạch, văn minh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chia sẻ đây là dự án lớn, phức tạp, lần đầu tiên xây dựng ở Việt Nam khi kinh nghiệm vẫn còn hạn chế, chưa am hiểu hết và đầy đủ về công nghệ, thực tiễn quản lý điều hành. Đặc biệt, chưa kể 2 năm vừa qua, đại dịch Covid-19 cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến dự án…

Phái đoàn EU thăm đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội khẳng định sẽ khai thác đoạn trên cao cuối năm nay - Ảnh 2.

Đoàn đi thử tàu đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội. (Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội).

Ông Chu Ngọc Anh khẳng định, trong bối cảnh đó, Hà Nội vẫn phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà thầu để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Tiến độ chung cụ thể đã đạt 74,36%, quan trọng nhất là đoạn trên cao đã làm xấp xỉ 95%.

“Đây là cơ sở để chúng ta quyết tâm, vào cuối năm nay, đưa đoạn trên cao của dự án vào hoạt động”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Theo ông Chu Ngọc Anh, việc đảm bảo tiến độ của dự án được xác định là mục tiêu chính trị trong năm 2022 và được triển khai bằng các hành động rất cụ thể.

Thứ nhất, thành phố đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết, để hoàn thành đoạn trên cao với tiến độ đề ra. Thứ hai, thành phố đã phối hợp với các bộ: Xây Dựng, Kế hoạch & Đầu tư để báo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép giải quyết theo hướng áp dụng chặt chẽ quy định trong hợp đồng FIDIC khi có sự khác biệt so với các quy định của Việt Nam.

Đối với tiến độ của khu nhà điều hành ở depot, ông Chu Ngọc Anh cho biết, nhà thầu đã có cam kết đảm bảo tiến độ, trang thiết bị máy móc đã nhập đầy đủ. Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn kịp thời đảm bảo tiến độ dự án.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn Ủy ban Châu Âu tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cùng đồng hành với Hà Nội trong các tuyến đường sắt đô thị tương lai.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.