Thành viên Tập đoàn Sikico muốn làm nhà ở xã hội tại Bình Phước

Công ty Hải Vương - thành viên Tập đoàn Sikico cho biết có kế hoạch xây dựng, phát triển NOXH tại Bình Phước trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030 với diện tích khoảng 15 ha.

Một góc KCN Minh Hưng - Sikico. (Ảnh: Vinpas).

Vừa qua, tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội (NOXH) năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị, CTCP Sản xuất - Xây dựng - Thương mại và Nông nghiệp Hải Vương đã trình bày một số ý kiến liên quan đến việc đầu tư NOXH.

Hải Vương cho biết, doanh nghiệp dự kiến sẽ xây dựng, phát triển NOXH trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030 với khoảng 15 ha.

Trong giai đoạn đầu (2023 - 2025), công ty dự kiến xây dựng khoảng 500 căn NOXH với diện tích khoảng 5,5 ha. Phần diện tích còn lại, công ty sẽ triển khai trong giai đoạn 2026 - 2030.

Hải Vương công ty thành viên của Tập đoàn Sikico - chủ đầu tư KCN Minh Hưng - Sikico tại xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản, Bình Phước. Doanh nghiệp cho rằng việc phát triển NOXH cho công nhân trong KCN Minh Hưng - Sikico và các khu công nghiệp lân cận của tỉnh Bình Phước là điều cần thiết.

 

Quá trình đầu tư NOXH, Hải Phương kiến nghị Nhà nước cần xem xét tạo cơ chế cho nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với quỹ đất để thực hiện dự án. Quỹ đất là đất đã được đền bù, chuyển mục đích sử dụng hoặc đã đầu tư cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho việc xây dựng công trình. Nhà nước trực tiếp giao đất hoặc làm cầu nối để doanh nghiệp được nhận bàn giao đất từ người có đất.

Trong trường hợp nhà đầu tư cần phải đền bù đất cho người dân để thực hiện dự án trong đó có quỹ đất dành cho NOXH, đề nghị cơ quan chức năng địa phương quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý, đền bù, giải tỏa, thu hồi đất để sớm triển khai dự án.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần triển khai thêm các chương trình tín dụng hỗ trợ nhà đầu tư vay vốn ưu đãi để đầu tư xây nhà ở xã hội.

Ngoài ra, Nhà nước cần cho phép tăng mật độ xây dựng và không cứng nhắc trong quy định mẫu thiết kế nhà, cho phép nhà đầu tư được tự quyết định số tầng xây dựng phù hợp với điều kiện thực tiễn tại khu vực thực hiện dự án để nâng cao hệ số sử dụng đất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, cho phép nhà đầu tư được tự quyết định giá bán vì trên thực tế, nhà ở xã hội được ưu đãi về thuế đất nhưng bị khống chế về giá, lợi nhuận, trong khi nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro trong suốt quá trình thi công, hoàn thành dự án như trượt giá nguyên vật liệu, chi phí lãi vay về vốn cho đầu tư, giá vật liệu xây dựng, nhân công tăng.

Cũng tại hội nghị vừa qua, CTCP Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Group) đã đề xuất Bình Phước cho phép quy hoạch NOXH như một dự án riêng lẻ; thí điểm phát triển trung tâm lưu trú để cho thuê trong khu NOXH; kết hợp chặt chẽ trung tâm lưu trú với các chủ doanh nghiệp trong KCN; phát triển các dịch vụ gia tăng trong khu NOXH.

Cùng với đó, Cát Tường cũng đề xuất ý tưởng quy hoạch sơ bộ khu đô thị NOXH Đồng Xoài. Cụ thể, dự án này dự kiến có quy mô 10 ha, quy mô dân số khoảng 5.000 người (công nhân chiếm trên 70%), Cát tường sẽ đầu tư dự án trong giai đoạn 2023 - 2026.

 

 

 

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.