Đô thị

Thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày để cách li xã hội an toàn

Hoàng Huy 11:28 | 05/04/2020
Thay vì chờ dịch bệnh được xử lí, bản thân mỗi người dân cũng nên bảo vệ bản thân trong thời gian cách li xã hội bằng việc thay đổi những thói quen dù rất nhỏ.

Hạn chế sử dụng ngón tay

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người có thói quen sử dụng đầu ngón tay, bàn tay để nhấn nút thang máy, mở cửa hay bật công tắc... 

Những điều tưởng chừng như rất bình thường này lại trở thành nguy cơ cao lây tiếp xúc và lây nhiễm với virus. Lí do bởi ngón tay là bộ phận có tần suất tiếp xúc với mắt, mũi và miệng phổ biến nhất.

Do đó, thay vì nhập mật khẩu điện thoại bằng ngón tay, chúng ta có thể dùng đốt ngón tay. Thay vì dùng cả bàn tay để đẩy cánh cửa thì hông, vai hoặc chân là một sự thay thế tuyệt vời mà rất dễ để thực hiện.

Trường hợp đòi hỏi lực bàn tay như nắm đấm cửa, chúng ta có thể kéo tay áo phủ xuống các ngón tay để thực hiện (nếu mặc áo dài). Với công tắc đèn, cổ tay và khuỷu tay đều là sự lựa chọn tốt.

Quần áo sau đó có thể giặt. Các bộ phận như khuỷu tay, vai hay hông dù có thể tiếp xúc với các bề mặt nhưng chắc chắn chúng không thể tiếp xúc lên mắt, mũi hay miệng. Kết hợp với việc rửa tay thường xuyên, chúng ta gần như tránh được một nguồn lây nhiễm chính của Covid-19.

Giữ khoảng cách

Thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày để cách li xã hội an toàn - Ảnh 1.

Bên trong một nhà ga ở Los Angeles (California, Mỹ). Hầu hết hành khách đều giữ khoảng cách với người khác. (Ảnh: LA Times).

Đây là một trong những biện pháp quan trọng nhất để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng vẫn có rất nhiều người không giữ được khoảng cách tiếp xúc trong nhiều trường hợp.

Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen bắt tay, thậm chí là ôm hôn khi gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp hay người thân trong gia đình. Thay vào đó, có rất nhiều cách chào hỏi vừa đảm bảo khoảng cách an toàn mà vẫn giữ lịch sự.

Trong những ngày cách li xã hội như hiện nay, việc giữ khoảng cách không phải hành động lạnh lùng, xa cách. Ngược lại đây mới chính là cách chúng ta bảo vệ chính mình và bảo vệ cho tất cả mọi người.

Vệ sinh các thiết bị công nghệ


Thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày để cách li xã hội an toàn - Ảnh 2.

(Ảnh: Forbes).

Không chỉ nhà vệ sinh hay các điểm chạm công cộng, chính những chiếc điện thoại, laptop chúng ta sử dụng hàng ngày cũng là những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dùng nên để ý việc vệ sinh điện thoại hơn vì tiếp xúc với chúng hàng ngày. Có rất nhiều cách để khử trùng cho điện thoại được khuyên dùng như kết hợp xà phòng rửa tay hay cồn isopropyl 91%.

Vị trí đặt điện thoại cũng là điều quan trọng. Nhiều người có thói quen đặt điện thoại lên những bề mặt công cộng như bàn ăn, bàn làm việc... 

Đặt điện thoại lên một tờ giấy hoặc chiếc khăn ăn sẽ đỡ phải khử trùng thiết bị nhiều lần.

Vệ sinh những điểm chạm trong nhà

Giống như ở công ty hay trường học, ngôi nhà chúng ta đang ở cũng có không ít bề mặt mà người thân trong gia đình thường xuyên tiếp xúc như nắp bồn cầu, mặt bàn, ghế, công tắc đèn, vòi nước... 

Nghe có vẻ không cần thiết, tuy nhiên những vị trí nói trên vốn dĩ luôn là bề mặt bám lí tưởng không chỉ cho virus SARS-CoV-2 mà còn rất nhiều nguồn bệnh khác.

Rửa tay thường xuyên: "liều vaccine tự chế hữu hiệu"

Thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày để cách li xã hội an toàn - Ảnh 3.

(Ảnh: Pinterest).

Như đã nói ở trên, ngón tay hay bàn tay có thể xem là "cầu nối" giữa vi khuẩn với mắt, mũi hay miệng. Dù được Bộ Y tế khuyến cáo nhiều, không ít người chưa tạo được thói quen rửa tay thường xuyên.

Bên cạnh đó, việc rửa tay thường xuyên chỉ phát huy hiệu quả nếu chúng ta rửa tay đúng cách. Rửa tay bằng xà phòng từ 20 - 30 giây mỗi lần để đảm bảo an toàn trong những ngày cách li xã hội cũng như khi không có dịch.

5 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của UNICEF Việt Nam:

- Làm ướt hai lòng bàn tay dưới vòi nước.

- Lấy xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều.

- Chà 2 bàn tay vào nhau, mặt trong, mặt ngoài - miết mạnh các ngón tay và các kẽ ngón, móng tay - trong vòng ít nhất 20 giây.

- Tráng sạch tay dưới vòi nước.

- Lau khô tay bằng khăn sạch hoặc khăn sử dụng một lần

Ho/hắt hơi đúng cách

Sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho/hắt hơi sẽ giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm bệnh tật. (Ảnh: Getty Images, Shutter Stock).

Ho hay hắt hơi chính là con đường lây nhiễm phổ biến của dịch bệnh Covid-19 cũng như nhiều căn bệnh hô hấp khác. Khi ho/hắt hơi, các giọt chất lỏng được bắn ra không khí hoặc các bề mặt, làm người xung quanh hít hoặc tiếp xúc phải.

Nhiều người có thói quen đưa tay lên miệng khi ho/hắt hơi, điều này có thể ngăn các giọt bắn phát tán. Tuy nhiên, trường hợp không có khăn giấy hoặc chưa kịp rửa tay, bàn tay đang dính đầy vi khuẩn này chạm vào các bề mặt như bàn ghế, nắm cửa... sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Khăn vải cũng không phải là giải pháp tốt. Chỉ cần qua vài lần sử dụng, chiếc khăn tự động trở thành nơi tích tụ vi khuẩn. Nếu cảm thấy có nguy cơ ho hay hắt xì thường xuyên, đừng dùng khăn vải mà nên đặt hộp khăn giấy kế bên mình.

Một cách khác là chúng ta có thể ho/hắt hơi vào vùng khuỷu tay - vị trí rất khó để truyền vi khuẩn. Đây là cách mà người dân các nước phương Tây thường thực hiện nơi cộng cộng.

Hạn chế sử dụng tiền mặt

Thay đổi những thói quen nhỏ hàng ngày để cách li xã hội an toàn - Ảnh 6.

(Ảnh: Daily Express).

Là loại tài sản được nhiều người trao đổi, sử dụng hàng ngày, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua tiền mặt là điều hoàn toàn có cơ sở.

Theo số liệu mới đây của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong một gam tiền giấy có tới 210 triệu vi khuẩn hiếm khí và 32.000 vi khuẩn gram âm (một loại vi khuẩn kháng rất nhiều loại kháng sinh).

Vì vậy, dù có dịch hay không có dịch, chúng ta vẫn phải rửa tay sạch sau khi cầm tiền. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng các giao thức thanh toán trực tuyến, chuyển tiền qua mạng, qua tài khoản sẽ loại bỏ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Đô thị
chọn