Thêm 160 triệu USD vốn FDI đổ vào khu công nghiệp Đông Mai của Viglacera

Tỉnh Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho 9 dự án FDI vào Khu công nghiệp Đông Mai với tổng vốn đăng kí mới là 160 triệu USD. Đây là dự án KCN tập trung thứ 3 của Quảng Ninh và là dự án KCN thứ 2 của Viglacera tại tỉnh.
Khu công nghiệp Đông Mai của Viglacera đón thêm 160 triệu USD vốn FDI - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Ninh. (Ảnh: viglaceraip.com).

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký vừa có buổi kiểm tra tại Khu công nghiệp (KCN) Đông Mai và dự lễ đón lô sản phẩm đầu tiên của Tập đoàn Foxconn.

Theo đó, KCN Đông Mai hiện có diện tích 167,86 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 124,17 ha. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng thiết yếu, tỉ lệ lấp đầy đạt gần 72%, gồm 18 dự án với vốn đầu tư đăng kí hơn 350 triệu USD. 

KCN đã thu hút được một số dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo như: Dự án S - Việt Nam của Tập đoàn Foxconn; Nhà máy Sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô Yazaki; Nhà máy Sản xuất loa và tai nghe Tonly Technology Limited; Nhà máy Sản xuất sản phẩm cơ học của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác ESON Việt Nam,…

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho 9 doanh nghiệp FDI tại KCN Đông Mai. Cả 9 dự án đều thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đạt gần 160 triệu USD.

Theo tìm hiểu, dự án Khu công nghiệp Đông Mai được thành lập theo Quyết định số 2267 của UBND tỉnh Quảng Ninh, là 1 trong 11 KCN nằm trong qui hoạch tổng thể phát triển các KCN của tỉnh Quảng Ninh đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

KCN này do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, được phê duyệt Qui hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 hồi tháng 4/2008 và chính thức khởi công vào tháng 11/2012. Dự án có tổng mức đầu tư 1.200 tỉ đồng trên tổng diện tích 160 ha thuộc thị xã Quảng Yên, huyện Yên Hưng. 

Đây là dự án KCN tập trung thứ 3 của Quảng Ninh và là dự án KCN thứ 2 của Viglacera tại tỉnh. KCN được đầu tư theo mô hình KCN sạch, thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến nông lâm, thủy sản và thực phẩm; công nghiệp nhẹ; công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp; công nghiệp điện, điện tử; công nghiệp vật liệu xây dựng,...

Trước đó, tháng 1/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quyết định đính chính bảng cơ cấu sử dụng đất trong Qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 KCN Đông Mai.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, Quyết định số 855 phê duyệt điều chỉnh qui hoạch khu công nghiệp Đông Mai có tổng diện tích 167,8 ha. Trong đó, đất nhà máy công nghiệp (124,17 ha); đất cây xanh, mương (23,1ha); đất cây xanh, mương (23,1 ha) và đất giao thông (15,1ha).

Tuy nhiên, khi triển khai các thủ tục tiếp theo của dự án đã phát hiện trong quá trình lập điều chỉnh qui hoạch phân khu có sai lệch số liệu trong bảng cơ cấu sử dụng đất với tọa độ định vị trên bản đồ số và hiện trạng thực tế ngoài hiện trường.

Do vậy, UBND tỉnh đính chính cơ cấu sử dụng đất KCN Đông Mai như sau: đất nhà máy công nghiệp (124,04 ha); đất cây xanh, mương (23,9 ha); đất giao thông (15,6 ha); các nội dung khác trong quyết định số 855 giữ nguyên không thay đổi.

chọn