Chọn lại nhà thầu xây công trình xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành

Ngày 18/10, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục, dự kiến tháng 11/2022 sẽ tổ chức đấu thầu lại để lựa chọn nhà thầu mới tiếp tục hoàn thiện 5 công trình xã hội đang dở dang tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ sân bay Long Thành.

Ngày 18/10, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục, dự kiến tháng 11/2022 sẽ tổ chức đấu thầu lại để lựa chọn nhà thầu mới tiếp tục hoàn thiện 5 công trình xã hội đang dở dang tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ sân bay Long Thành.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai sẽ rà soát kỹ hồ sơ, lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực để thi công, hoàn thành các công trình nêu trên vào giữa năm 2023.

Để việc đấu thầu lại sớm diễn ra, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đang hoàn tất các thủ tục nhằm chấm dứt, thanh lý hợp đồng 5 gói thầu (đối với nhà thầu cũ). Hiện Ban đã gửi văn bản đến ngân hàng để thu hồi tiền vốn đã tạm ứng khi ký kết hợp đồng.

Riêng việc thanh toán khối lượng mà các nhà thầu đã hoàn thành tại 5 công trình, dựa trên kết quả kiểm kê, với các hạng mục đã hoàn thành và đảm bảo chất lượng, nhà thầu sẽ được thanh toán chi phí. Những hạng mục đã xuống cấp, không đảm bảo chất lượng sẽ không được thanh toán.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Tại khu tái định cư này có 11 công trình xã hội gồm 8 trường học (từ mầm non đến Trung học cơ sở), 1 chợ, 1 trung tâm văn hóa và trụ sở Ủy ban Nhân dân xã.

Năm 2021, các công trình này lần lượt được khởi công, song đến nay, chỉ có 2 công trình (trường mầm non và trụ sở Uỷ ban Nhân dân xã) đã hoàn thành; 3 công trình khác thi công đạt hơn 80% khối lượng. Sáu gói thầu còn lại (4 trường học, 1 chợ và 1 trung tâm văn hóa) mới chỉ hoàn thành khoảng 15% phần việc và đã ngừng thi công trong nhiều tháng qua. Nguyên nhân chính khiến 6 gói thầu ngưng trệ là vì các nhà thầu thi công nhỏ giọt, không bố trí đủ nguồn lực.

Được sự đồng ý của tỉnh Đồng Nai, tháng 9 vừa qua, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các nhà thầu, qua đó thống nhất chấm dứt, thanh lý hợp đồng 5 gói thầu.

Riêng gói thầu xây dựng chợ, khoảng 1 tháng qua, nhà thầu đã huy động công nhân để tiếp tục thi công. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai đang được xem xét, đánh giá, nếu thấy nhà thầu nỗ lực, có đủ năng lực, quyết tâm thì sẽ cho phép họ tiếp tục hoàn thiện công trình, không thanh lý hợp đồng.

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn với diện tích hơn 280 ha, có thể bố trí chỗ ở cho hàng nghìn hộ. Hiện tại đây đã có hàng trăm hộ xây nhà, chuyển đến sinh sống. Tuy nhiên, do các công trình xã hội thi công chậm, đặc biệt là trường học nên người dân gặp nhiều khó khăn.

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.