Nguồn cung văn phòng làm việc chung tăng 64% so với năm 2018

Theo Savills Việt Nam, nguồn cung mặt bằng co - working space trong năm 2019 đã tăng lên 64% so với 2018. Tại Hà Nội, giá các loại hình này dao động trung bình trong khoảng 1 - 2 triệu đồng/người mỗi tháng.

Co - working space là khái niệm đã trở nên quen thuộc với nhiều start - up. Về bản chất đó là một dạng thuê chỗ ngồi làm việc với đầy đủ tiện ích của một văn phòng như điện, nước, cà phê, internet, điều hòa trung tâm, lễ tân phục vụ, phòng họp, phòng khách... và mọi người cùng chia sẻ một không gian chung. 

Vì vậy chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Một số công ty nước ngoài hiện nay cũng đang có xu hướng thuê chỗ cho nhân viên của mình tại co - working để giảm thiểu chi phí mở văn phòng.

1_cSBxDUyaNyCepSFHX9phkg-768x384

Toong Co - working Space – Số 8 Tràng Thi, Hà Nội. (Ảnh: http://moonwork.com.vn).

Đa dạng gói dịch vụ

Theo tìm hiểu của chúng tôi về thị trường co - working space ở Hà Nội, một số công ty chuyên về co - working space giới thiệu các dự án có loại hình văn phòng này như tòa nhà Mipec (phố Tây Sơn, Đống Đa), IPH (đường Xuân Thủy, Cầu Giấy), Sun Ancora (Lương Yên, quận HBT), Bách Khoa HUP (đường Tạ Quang Bửu, quận HBT)...

Tại một số nơi này có các gói như gói thành viên (dành cho cá nhân tìm chỗ ngồi riêng lẻ), gói văn phòng riêng (dành cho nhóm làm việc), gói văn phòng ảo (cung cấp dịch vụ địa chỉ và liên lạc mà không cần đến diện tích thực tế) và phòng họp - hội thảo ( dành cho các công ty, cá nhân, tổ chức muốn tổ chức các sự kiện, Hội thảo, lớp học, các buổi họp nhóm).

loi-ich-khi-thue-van-phong-tai-coworking-space

Ảnh minh họa: uplevo.com.

Đối với gói thành viên, một số doanh nghiệp đưa ra mức giá 60.000 - 120.000 đồng mỗi ngày (1,8 - 3,6 triệu đồng/tháng). Còn gói văn phòng riêng, sẽ tùy theo số lượng thành viên cũng như vị trí văn phòng. Theo một doanh nghiệp ở Hà Nội, mức giá văn phòng riêng từ 6,8 - 20 triệu đồng/tháng cho các gói có 4 - 15 người.

Còn để sử dụng gói văn phòng ảo, người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra khoảng 1 triệu đồng/tháng (làm việc một số ngày trong tháng với các tiện ích đi kèm). 

Và đối với gói phòng họp - hội thảo, mức giá được tính theo giờ, theo ca (khoảng 4 giờ mỗi ca) hoặc theo ngày cùng với số lượng người tham gia. Mức giá được một số công ty chuyên về co - working space đưa ra khoảng 200.000 - 400.000 đồng/giờ (văn phòng dành cho 4 người) hoặc 2,8 - 4 triệu đồng/ca (50 - 250 người) hoặc 5-8 triệu đồng mỗi ngày.

Tuy nhiên, các mức giá cũng có sự linh động khi khách hàng đăng kí sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình giao dịch co - working space ở Hà Nội, đại diện batdongsan.com.vn cho hay: "Dòng vốn FDI đang tăng lên khi vào Việt Nam theo tôi sẽ tác động gián tiếp vào thị trường co - working space khi nhu cầu văn phòng đang không ngừng gia tăng ở Hà Nội và co - working space là một xu thế của toàn cầu.

Hiện tại co - working space vẫn đang tiếp tục mở rộng không chỉ ở Hà Nội mà còn ở TP HCM với những tên tuổi như Up, Toong, Cogo, Wework… Ở Hà Nội thì các công ty này phát triển co - working space ở các tòa nhà mới ở Hà Nội như IPH, Sun Ancora… Theo quan sát của chúng tôi, giá các loại hình này dao động trung bình trong khoảng 1 - 2 triệu đồng/1 membership".

"Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh"

Theo báo cáo của Savills, từ 2018 đến 2019, nguồn cung mặt bằng co - working space đã tăng lên 64%. Trong cùng giai đoạn đó, 57% của tổng qui mô giao dịch văn phòng đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, 85% trong đó đến từ mặt bằng co - working space. 

71100050_945887942437828_4148180964683546624_n

Một không gian cho thuê tổ chức hội thảo của The Vuon ở The Vuon Luxury Garden Office D2 Giảng Võ. (Ảnh: The Vuon).

Sự gia tăng số lượng cơ sở không gian làm việc chung đến từ sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp và nhu cầu tìm kiếm không gian làm việc với chi phí hiệu quả. 

 Với hoạt động mở rộng mạnh mẽ của cả đơn vị vận hành trong nước và quốc tế, co - working space dự kiến sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh trong vài năm tới.

"Các đơn vị cung cấp mặt bằng co - working space hiện có tại Việt Nam như Toong, Dreamplex, Up và Regus với thương hiệu co - working spaces đã có kế hoạch mở thêm các cơ sở mới nhằm đạt được kinh tế qui mô, thiết lập mạng lưới và chiếm thị phần. 

Sự tham gia của các đơn vị vận hành quốc tế vào thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn củng cố sự phát triển của thị trường co - working với nhiều thỏa thuận hợp tác, một xu hướng đã xuất hiện tại các thị trường khác trên khắp châu Á Thái Bình Dương", Savills Việt Nam đưa ra thống kê và nhận định.

Trong một thông cáo báo chí của mình về co - working space, Savills cũng dẫn lời Yann Deschamps, lãnh đạo Workthere Châu Á Thái Bình Dương (một ứng dụng tìm kiếm co - working space) cho hay: "Nhu cầu mặt bằng văn phòng linh hoạt tại Việt Nam sẽ tiếp tục đến từ những lao động tự do, các công ty khởi nghiệp trong nước và quốc tế và các doanh nghiệp nhỏ. 

Các công ty khởi nghiệp quốc tế, dân công nghệ nay đây mai đó và các lao động tự do nước ngoài đang tìm kiếm không gian làm việc với chi phí phải chăng cũng có thể cân nhắc việc chuyển đến Việt Nam để phát triển kinh doanh".

Nói về xu hướng trong thời gian tới, đại diện batdongsan.com.vn đưa ra nhận định: "Mô hình co - working space sẽ tiếp tục mở rộng và sẽ gắn liền với các toàn nhà văn phòng mới. Các doanh nghiệp đang tạo thêm nhiều value-added cho các sản phẩm văn phòng của mình như: đặt phòng họp trực tuyến, dịch vụ carteen…".

chọn