Thị trường văn phòng ở TP HCM: Thêm nguồn cung mới, nhu cầu sẽ tiếp tục khả quan

Nhận định về thị trường văn phòng ở TP HCM, với cơ sở thông tin về những dự án chuẩn bị được đưa vào thị trường, JLL cho rằng nhu cầu văn phòng sẽ tiếp tục khả quan trong tương lai gần.

Qua khảo sát, trong báo cáo thị trường BĐS quí III/2019, Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho hay tỉ lệ lấp đầy trung bình văn phòng hạng A và B ở TP HCM tiếp tục tăng đến 96%. 

1_48725

Ảnh minh họa: Báo Giao thông.

Lượng giao dịch trước khai trương ở các tòa nhà tương lai trong khu vực Trung tâm tiếp tục khả quan nhờ vào nhu cầu tốt trên thị trường. Cùng với nhu cầu văn phòng tốt, nhu cầu đối với văn phòng làm việc linh hoạt cũng rất khả quan, chủ yếu đến từ khách thuê doanh nghiệp. 

Khảo sát của JLL cho thấy nguồn cung thị trường văn phòng ở TP HCM tăng nhẹ trong quí III/2019. Cụ thể, thị trường văn phòng TP HCM đón nhận thêm 24.000 m2 từ một tòa nhà văn phòng hạng B ở Tân Bình và 11.200 m2 từ ba tòa nhà hạng C ở Phú Nhuận và Quận 3.

Như vậy, tổng nguồn cung văn phòng TP HCM đạt 2.266.800 m2 (bao gồm hạng A, hạng B và hạng C). Mặc dù có nguồn cung mới, diện tích trống vẫn tiếp tục hạn chế với tỉ lệ lấp đầy trung bình hạng A và B đạt 96%.

JLL-vanphong-TP HCM

Biểu đồ thể hiện tổng nguồn cung văn phòng (ảnh trái) và giá thuê văn phòng trung bình (ảnh phải) tại thị trường TP HCM. (Ảnh: Báo cáo của JLL).

JLL cũng đưa ra dự báo tình trạng thiếu hụt diện tích thuê trong khu vực trung tâm sẽ được giảm bớt trước cuối năm nhờ vào hai tòa nhà mới gia nhập vào thị trường, Lim Tower 3 và Sonatus Tower. 

Giá thuê văn phòng hạng A và B tiếp tục xu hướng tăng và đạt gần 666.000 đồng/m2/tháng, tăng 5,9% theo năm và 0,8% theo quí. Giá thuê trung bình văn phòng hạng A đạt 1,017 triệu đồng/m2/tháng, tăng 5,3% theo năm và 1,0% theo năm, trong khi đó, giá thuê trung bình văn phòng hạng B tăng mạnh hơn với tỉ lệ tăng giá 7% theo năm và 1,1% theo quí. 

JLL cũng nhận định giá thuê trung bình văn phòng hạng A đã đạt đến mức khá cao, do đó, khoảng tăng giá thuê cho phân hạng này đang hẹp dần. 

JLL đưa ra nhận định, trong quí IV/2019, thị trường dự kiến sẽ chào đón 7 tòa nhà mới hoàn thành đến từ tất cả các phân hạng, đóng góp tổng cộng 115.000 m2 vào tổng nguồn cung. 

Khi đó, nguồn cung văn phòng TP HCM sẽ đạt khoảng 2,38 triệu m2 sàn tính đến cuối năm 2019. Và nhu cầu văn phòng sẽ tiếp tục khả quan trong tương lai gần.

Tuy nhiên, theo JLL, sự bất ổn trong tình hình kinh tế thế giới có thể tạo ra những tác động không lường trước được đến thị trường văn phòng. Bên cạnh đó, nguồn cung tương lai dồi dào trong ba năm tới có thể tạo áp lực lên hiệu suất của nguồn cung hiện tại. 

Ngoài ra, "dưới tác động của thay đổi khí hậu toàn cầu, xu hướng văn phòng xanh và bền vững đang dần trở thành một xu hướng không thể thiếu trong tương lai", JLL đưa ra dự đoán.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm thị trường khác

Dẫn lời ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, Vietnamnet thông tin: Do tổ chức độc lập và hiếm khi hoạt động, khách thuê là các công ty đa quốc gia có thể lựa chọn đặt trụ sở tại các nước khác nhau trong khu vực.

Nguồn cung văn phòng hiếm, doanh nghiệp 'đứng ngồi không yên' - Ảnh 2.

Biểu đồ thị trường văn phòng TP HCM trong 8 tháng đầu năm 2019. (Nguồn: Savills).

Trong bối cảnh nhu cầu nội địa và xuất khẩu gia tăng, việc đặt văn phòng giao dịch tại Việt Nam để hỗ trợ kinh doanh là cần thiết nếu các công ty có khả năng chi trả tốt. Tuy nhiên, khi nguồn cung khan hiếm như hiện nay, các đối tượng khách thuê này vẫn có rất nhiều lựa chọn khác trong khu vực với mức giá cạnh tranh hơn.

Theo báo cáo của Savills, từ năm 2017 đến nay, tỉ lệ giữa khách thuê Việt Nam và nước ngoài ở phân khúc hạng A, B không thay đổi đáng kể, lần lượt chiếm 37% và 63%. Tuy nhiên, khách thuê nước ngoài có xu hướng ưa chuộng những không gian cao cấp với giá thuê cao hơn. Tính đến 6 tháng đầu năm 2019, 80% diện tích thuê tại các tòa nhà hạng A là của khách thuê nước ngoài.

chọn