Thị trường nhà liền thổ TP HCM: Nhu cầu gấp 3 lần nguồn cung trong quí 2/2019

Báo cáo của Công ty ILL về thị trường BĐS quí II/2019 đánh giá thị trường nhà liền thổ đang khan hiếm do nhu cầu lớn gấp 3 lần nguồn cung. Người mua phải cạnh tranh để có thể mua được những sản phẩm chất lượng tốt.
nha-lien-tho

Nguồn cung sản phẩm nhà liền thổ tốt cho thị trường vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. (Ảnh: Dự án Sim City).

Lượng bán đạt 772 căn trong quí II/2019, cao hơn 22,0% so với lượng mở bán mới. Tỷ lệ giữa số người đặt chỗ gấp 3 lần lượng hàng thực ở các dự án nhà liền kề và nhà phố thương mại có khoảng giá từ 170.000-250.000 USD/căn (tương đương 4-6 tỷ đồng/căn).

Nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao, xuất phát từ cả nhu cầu mua để ở và cho thuê. Lượng mở bán mới đạt 632 căn, phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án Simcity, Vạn Phúc City và City Land Park Hill.

Phần lớn nguồn cung mới tập trung vào dòng sản phẩm nhà liền kề và nhà phố thương mại, trong khi lượng hàng của dòng sản phẩm biệt thự khá hạn chế.

Theo đánh giá của ILL, tương tự thị trường Căn hộ, nguồn cung hạn chế tại thị trường nhà liền thổ bán đến từ việc trì hoãn trong quy trình xin giấy phép xây dựng và việc chuẩn bị các thủ tục cần thiết để đủ điều kiện mở bán của các Chủ đầu tư. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các giai đoạn sau của các dự án hiện hữu.

Giá bán sơ cấp trong quí II/2019 đạt 4.034 USD/m2 đất, tăng 18,7% theo năm, chủ yếu nhờ sự tham gia của dòng sản phầm Nhà liền kề và nhà phố Thương mại mới chào bán với mức giá cao hơn trung bình do phần lớn các dự án này tọa lạc ở các khu vực đã có cộng đồng sinh sống ổn định.

Giá sơ cấp trung bình của dòng sản phẩm Biệt thự ghi nhận ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì ổn định theo quý.

Tỷ lệ tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng sản phẩm biệt thự ghi nhận ở mức tăng 17,0% theo năm.

JLL dự báo, lượng mở bán nhà liền thổ dự kiến trong năm có thể biến động khá mạnh do những rủi ro chính sách khó tiên đoán liên quan đến quy trình cấp giấy phép xây dựng.

Lượng mở bán của thị trường nhà liền thổ dự kiến khoảng từ 2,200- 3,300 căn trong năm 2019, giảm 29,0% so với dự đoán trước đây.

Nhờ tâm lý người mua tốt, phần lớn các dự án hiện hữu dự kiến sẽ tăng giá, đặc biệt ở phân khúc nhà liền thổ Trung cấp.

chọn