TP HCM: Thị trường văn phòng cho thuê vẫn tăng giá dù có nguồn cung lớn

Thị trường văn phòng cho thuê TP HCM đến cuối qui 2/2019 được bổ sung 42.754 m2 ở cả 3 hạng A, B và C vẫn không làm giảm nhiệt nhu cầu lớn khiến cho giá thành trên thị trường vẫn tăng 2,5% trong quí và 5,2% nếu tính theo năm.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty JLL về toàn cảnh thị trường BĐS Việt Nam trong quí 2/2019, mặc dù có nhiều nguồn cung mới gia nhập vào thị trường, tỷ lệ lấp đầy trên thị trường vào cuối Q2/2019 chỉ giảm nhẹ xuống 95,5%, cho thấy nguồn cầu thuê văn phòng khá tốt đủ để hấp thụ lượng cung mới.

Trong Q2/19, thị trường văn phòng TP HCM chào đón 42.754 m2 nguồn cung mới đến từ 7 tòa nhà mới. Đến cuối Q2/19, tổng nguồn cung văn phòng TP HCM đạt hơn 2.231.000 m2 sàn (bao gồm Hạng A, Hạng B và Hạng C).

anhthitruongvanphong_hvnt

Dù có nguồn cung dồi dào nhưng không làm giảm nhiệt giá của thị trường văn phòng cho thuê TP HCM. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Trong khi khu vực Ngoài trung tâm liên tục ghi nhận nguồn cung mới từ cuối năm 2018, nguồn cung hiện hữu trong khu vực Trung tâm khá hạn chế khi không có thêm nguồn cung Hạng A&B mới kể từ khi Deutsches Haus Hồ Chí Minh hoàn thành vào Q4/2017.

Tuy có sự gia tăng về nguồn cung nhưng cũng không làm giá thuê trung bình Hạng A&B giảm mà còn tiếp tục tăng trong Q2/2019, đạt 28,5 USD/m2/tháng, tăng 2,5% theo quý và 5,2% theo năm.

Mặc dù vậy tỷ lệ tăng giá thuê Hạng A đã chậm lại so với Q1/2019 với 1,2% theo quý, trong khi đó, giá thuê Hạng B tiếp tục tăng, đạt 3,5% theo quý, chủ yếu do giá thuê tăng mạnh trong khu vực Trung tâm.

Dự báo đến cuối năm 2019, thị trường dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới, khiến cho tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường giảm. Không gian làm việc linh hoạt sẽ tiếp tục mở rộng ở cả khu vực Trung tâm và Ngoài trung tâm

Trong ngắn hạn, thị trường dự kiến sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cầu thuê tốt nhờ vào nền tảng kinh tế khả quan của Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn hiện nay có thể làm gián đoạn nhu cầu văn phòng trên thị trường.

Bên cạnh đó, lượng nguồn cung mới dồi dào dự kiến gia nhập vào thị trường trong ba năm tiếp theo có thể gây áp lực lên giá thuê và công suất cho thuê của nguồn cung hiện hữu.

Theo đó, các Chủ đầu tư cần đưa ra chiến lược giá thuê linh hoạt để hưởng lợi từ thị trường. Đồng thời đảm bảo xu hướng tòa nhà xanh và bền vững, tiết kiệm năng lương dự kiến sẽ là xu hướng tất yếu đối với nguồn cung tương lai.

chọn