Thiết bị Android sẽ bỏ cổng audio 3,5 mm như iPhone 7

Tổ chức thiết lập tiêu chuẩn cho USB (USB-IF) vừa giới thiệu đặc tả kỹ thuật về "USB Audio Device Class 3.0" dùng để phát âm thanh kỹ thuật số qua cổng USB Type-C.

Nói dễ hiểu hơn là một tiêu chuẩn mới về việc phát tín hiệu âm thanh qua cổng USB Type-C đã được thiết lập. Tiêu chuẩn này có ý nghĩa gián tiếp như việc khai tử cổng cắm tai nghe 3.5mm trên các thiết bị Android.

Từ nay, các hãng di động và nhà sản xuất OEM đã có tiêu chuẩn chung để chế tạo các thiết bị và linh kiện, trong đó có jack audio, phù hợp với cổng USB Type-C. Xu hướng tất yếu là tất cả các thiết bị di động và cầm tay (bao gồm laptop, tablet, smartphone, thiết bị IoT...) đều sẽ sử dụng cổng giao tiếp tổng hợp USB Type-C.

 5523

Apple đã đi tiên phong trong việc loại bỏ cổng cắm tai nghe 3.5mm trên thế hệ iPhone 7 và thay vào đó là giải pháp tích hợp mạch xuất tín hiệu âm thanh với cổng kết nối Lightning.

Trên smartphone Android, USB Type-C đang dần thay thế cho cổng MicroUSB truyền thống. Trong giai đoạn đầu có thể cổng xuất âm 3.5mm sẽ được giữ lại để sử dụng song song với USB-C, nhưng dần dần đường audio out sẽ được tích hợp thẳng vào cổng USB-C và các cặp tai nghe hiện đại cũng sẽ sử dụng jack cắm trực tiếp vào ngõ này.

Mặc dù hiện nay đã có khá nhiều bộ chuyển đổi từ USB-C sang cổng audio 3.5mm nhưng chúng chưa dựa theo một tiêu chuẩn nào cụ thể. USB Audio Device Class 3.0 sẽ là một đặc tả kỹ thuật tham chiếu để các nhà sản xuất OEM và hãng di động phát triển các bộ truyển đổi hoặc tai nghe sử dụng kết nối USB-C (cắm trực tiếp không cần adapter).

Với cấu trúc thông minh cho phép cắm tự do cả 2 mặt và khả năng tiếp nhận nguồn điện 100W/20V, USB-C có thể được dùng để nạp pin, kết nối dữ liệu vào/ra và thay thế nhiều cổng khác bao gồm cả đường xuất âm thanh 3.5mm.

 5523 Tổng hợp những mẫu smartphone sẽ được cập nhật lên Android 7.0 Nougat

Theo những thông tin được đăng tải trên trang MobiPicker, nhiều nhà sản xuất sẽ cung cấp Android 7.0 Nougat cho các sản phẩm của ...

chọn
Toàn cảnh cụm công trình kênh nối Đáy- Ninh Cơ tại Nam Định trị giá hơn 100 triệu USD
Cụm công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ tại Nam Định trị giá hơn 100 triệu USD thuộc Dự án Phát triển giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ.