Tags

Thời tiết Tết Nguyên đán

Tìm theo ngày
Thông tin dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023

Thông tin dự báo thời tiết Tết Nguyên đán 2023

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin nhận định về xu thế khí hậu và thời tiết Tết Nguyên đán năm nay để phục vụ người dân.

Nhận định xu thế thời tiết Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán kéo dài nhiều ngày nên người dân sẽ có nhu cầu đi chơi, du lịch, về quê,...lâu hơn. Để người dân đón tết thuận lợi, mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định xu thế thời tiết Tết Nguyên đán như sau:

Xu thế thời tiết, thủy văn, hải văn trong tháng 1

Khí tượng: Hiện tượng ENSO ở trạng thái La Nina dự báo có khả năng tiếp tục duy trì trong tháng 1 với xác suất khoảng 50 - 60%.

+ Xu thế nhiệt độ trung bình: Tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 1 nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ; tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ thấp hơn 0,5 độ so với TBNN cùng thời kỳ.

+ Xu thế lượng mưa

- Khu vực Bắc Bộ: Trong tháng 1, TLM tại Bắc Bộ ở mức thấp hơn so với TBNN từ 15 - 25% so với TBNN.

- Khu vực Trung Bộ: Tháng 1, tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ ở mức thấp hơn so với TBNN từ 15 - 30%, riêng Nam Trung Bộ cao hơn từ 20 - 40%.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Tháng 1, TLM có xu hướng cao hơn TBNN và có khả năng xuất hiện mưa trái mùa trong thời kỳ này.

Thủy văn và nguồn nước

+ Khu vực Bắc Bộ: Tháng 1, mực nước trên các sông suối khu vực Bắc Bộ tiếp tục biến đổi chậm theo xu thế xuống, riêng hạ lưu sông Hồng sẽ tăng chậm do các hồ chứa thượng nguồn tăng cường cấp nước phục vụ đổ ải.

Lượng dòng chảy đến các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Đà phổ biến ở mức thiếu hụt so với TBNN từ 5 - 20%, các hồ chứa trên sông Gâm và sông Chảy xấp xỉ TBNN; trên các lưu vực sông ở khu vực Bắc Bộ phổ biến ở thiếu hụt từ 10 - 20% so với TBNN, riêng hạ lưu sông Hồng xấp xỉ TBNN trong tháng 1.

Nguy cơ xảy ra thiếu nước cục bộ có khả năng xuất hiện tại khu vực Tây Bắc trong mùa khô năm nay.

+ Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên: Trong tháng 1, trên các sông từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ và dao động; các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm.

+ Khu vực Nam Bộ Sông Đồng Nai: Mực nước trên sông Đồng Nai biến đổi chậm và theo xu thế xuống dần. Sông Cửu Long: Tổng lượng dòng chảy từ thượng lưu sông Mê Công về hạ lưu và ĐBSCL trong tháng 1 ở mức xấp xỉ TBNN.

- Xâm nhập mặn ở ĐBSCL khả năng xấp xỉ và cao hơn TBNN , ở mức tương đương mùa khô năm nay.

Tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới.

Xu thế hải văn

Từ tháng 1 ven biển Đông Nam Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường: đợt 1 từ ngày 06-10/1, đợt 2 từ ngày 21-26/1, đợt 3 từ ngày 19- 24/2, đợt 4 từ ngày 09-11/3 và đợt 5 từ ngày 20-25/3.

Trong đó các đợt triều cường vào cuối tháng 1 (đợt 2 và đợt 4) mực nước tại trạm Vũng Tàu đạt ngưỡng trên 4 m, gây nguy cơ ngập úng cho các khu vực trũng thấp nếu thời gian triều cường trùng với các đợt gió mùa đông bắc.

Các đợt không khí lạnh sẽ vẫn gây độ cao sóng lớn 2 - 4 m cho vùng biển các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Đông Cà Mau và trên khu vực Biển Đông.

Các địa phương ở vùng Đồng bằng Nam Bộ cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo KTTV và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn.

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán ở cả ba miền

Bước sang tháng Giêng, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên nhiều khu vực trên toàn quốc sẽ có mưa, trời lạnh. Sau đây là thông tin chi tiết về dự báo thời tiết Tết Nguyên đán ở cả ba miền như sau:

Khu vực Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù, trời lạnh; riêng vùng núi trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, thỉnh thoảng có mưa gián đoạn.

Khu vực Trung Bộ: Có mây, sáng sớm có sương mù, trời lạnh, phía Bắc trời rét, có mưa vài nơi; phía Nam trưa chiều có nắng ấm, đôi lúc có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi (mưa tập trung vào chiều và đêm); trời lạnh, ngày nắng ấm.

Vừa rồi là những thông tin dự báo thời tiết Tết Nguyên đán mới nhất. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp người dân nắm được tình hình thời tiết của từng khu vực để lên kế hoạch nghỉ lễ thuận lợi.