Thống đốc NHNN: 'Lạm phát vẫn đang trong mức kiểm soát được'

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong những tháng đầu năm, lạm phát vẫn đang ở mức kiểm soát được. Qua phân tích đánh giá, mức tăng giá chủ yếu liên quan đến giá hàng hóa thế giới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội). 

Ngày 8/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã tham gia giải trình về việc kiểm soát lạm phát. Thống đốc cho rằng đây là vấn đề toàn cầu, Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đang thực hiện các giải pháp để kiểm soát. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở cửa rất lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu các nguyên vật liệu của thế giới nên cũng chịu áp lực của lạm phát. 

Hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt các bộ ngành, các chính sách tiền tệ tài khóa cần phải kết hợp chặt chẽ với nhau.

"Trong những tháng đầu năm, lạm phát của chúng ta vẫn đang ở mức kiểm soát được. Tăng 2,25% nhưng qua phân tích đánh giá thì chúng tôi thấy rằng mức tăng giá chủ yếu liên quan đến giá hàng hóa thế giới", bà Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, các gói trong chương trình phục hồi kinh tế chưa giải ngân, trong thời gian tới khi các gói giải pháp này đưa ra sẽ tác động đến lạm phát. Từ nay đến cuối năm, sẽ phải theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ cũng như là tiến độ giải ngân của các gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế để đưa ra những biện pháp điều hành phù hợp với thực tiễn. Bởi vì bản chất chính sách tiền tệ là chính sách ngắn hạn.

"Trong điều hành về kiểm soát lạm phát, một điều rất quan trọng là phải kết hợp giữa chính sách tiền tệ, tài khóa và chính sách kiểm soát giá. Hiện nay, chúng ta có Ban chỉ đạo điều hành giá, thông qua Ban này Chính phủ đang chỉ đạo các bộ ngành phân tích sát những diễn biến, nguyên nhân của lạm phát để đưa ra những kết hợp chính sách phù hợp", bà Nguyễn Thị Hồng cho biết. 

Cũng trong sáng 8/6, nói về giải pháp cho vấn đề lạm phát tăng cao, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.  Bên cạnh đó, theo dõi sát tình hình kinh tế và lạm phát thế giới, diễn biến giá cả các mặt hàng nhiên liệu và vật tư chiến lược; đẩy mạnh công tác tổng hợp, phân tích, dự báo, xây dựng trước các kịch bản, phương án ứng phó đối với từng mặt hàng trong trường hợp các hàng hóa trên thị trường thế giới tiếp tục tăng cao để điều hành sản xuất trong nước, cân đối và điều hành cung cầu, bình ổn giá phù hợp.

chọn