Thông tin mới vụ váng đen chảy ra vịnh Hạ Long

Tỉnh Quảng Ninh vừa có thông tin về vụ váng đen xuất hiện trên nước chảy ra vịnh Hạ Long trong buổi họp báo hằng tháng của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 26-7.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 20-7, nước có váng đen đã chảy vào mương thoát nước Hải Thịnh dẫn ra vịnh Hạ Long. UBND TP Hạ Long đã phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra hiện trường.

Kết quả kiểm tra tại mương thoát nước Hải Thịnh (TP Hạ Long) có xuất hiện váng màu đen trên mặt nước đúng như các cơ quan báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, cảm quan của đoàn đánh giá váng màu đen không phải là dầu (ngửi mẫu không thấy mùi xăng dầu).

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra dọc theo thượng nguồn của mương thoát nước, thấy tại khu vực đang thi công khu tổ hợp nghỉ dưỡng khách sạn, sân golf của một công ty xuất hiện điểm đổ đất đá, bùn nhuyễn màu đen theo dòng nước vào mương thoát nước Hải Thịnh.

thong tin moi vu vang den chay ra vinh ha long

Họp báo thường kỳ tháng 7 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sở TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tiến hành lấy mẫu nước tại hai vị trí: Khu vực cống qua đường trên mương thoát nước Hải Thịnh, phường Hồng Hải (ký hiệu mẫu NM1) và khu vực tiếp nhận nước từ mương thoát nước Hải Thịnh (ký hiệu mẫu NB1).

Kết quả phân tích cho thấy mẫu NM1: Tổng dầu, mỡ đo được là 2,110 mg/lít, cao gấp 2,11 lần giới hạn cho phép tại Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 08-MT: 2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mặt (1 mg/lít); mẫu NB1: Tổng dầu, mỡ đo được là 0,187 mg/lít, thấp hơn giới hạn cho phép tại QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển ven bờ (0,5 mg/lít).

UBND TP Hạ Long đã yêu cầu công ty này thu hồi, ngăn chặn các váng đen theo dòng nước ra mương thoát nước chung của thành phố; thu gom váng đen, nạo vét khơi thông dòng chảy tại mương thoát nước Hải Thịnh.

Trước đó, trận mưa ngày 20-7 cũng khiến lượng bùn từ dự án của FLC sạt lở vào nhà dân. Từ tháng 10-2016 đến nay, nhiều lần mưa nhiều là bùn đất từ dự án của FLC lại sạt lở vào nhà dân.

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM về việc khắc phục triệt để việc sạt lở bùn tràn vào nhà dân khi mưa xuống, đại diện UBND TP Hạ Long cho biết: “UBND TP Hạ Long đã yêu cầu FLC tập trung tối đa phương tiện, máy móc, nhân lực triển khai thi công các hạng mục kè, hạ tải mái taluy tại các khu vực xung yếu và thực hiện trồng hoàn nguyên cây xanh tại các vị trí xung yếu để đảm bảo an toàn cho các khu dân cư lân cận dự án, đặc biệt trong mùa mưa bão.

UBND TP đang thu hồi bổ sung diện tích đất trồng cây lâm nghiệp để nhà đầu tư xây dựng bổ sung đập ngăn không để bùn cát trôi xuống hệ thống thoát nước khu dân cư. Hệ thống thoát nước trong dự án đã cơ bản hoàn thành; hệ thống thoát nước tạm đã được triển khai tại các khu vực đang thi công xây dựng và cho đấu nối vào hệ thống thoát nước của TP”.

thong tin moi vu vang den chay ra vinh ha long Phê bình đơn vị phá núi đá vịnh Hạ Long

Hình ảnh ba núi đá vôi ven vịnh Hạ Long bị bạt góc khai thác đá thực ra là... công trình quốc phòng và tỉnh ...

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.