Thông tin trước ngày xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát

Ngày mai (5/3), Tòa án Nhân dân (TAND) TP HCM sẽ bắt đầu xét xử bà trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 người khác về những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, SCB và các tổ chức liên quan.

Thông tin với báo chí trong chiều ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Duy, Chánh Văn phòng TAND TP HCM, cho biết công tác chuẩn bị cho phiên toà xét xử đã hoàn tất. Các cơ quan báo chí sẽ được bố trí phòng tác nghiệp riêng, chỉ một số cơ quan báo chí được phép tác nghiệp tại phần thủ tục khai mạc phiên tòa.

Vì phòng xét xử nhỏ, không thể đáp ứng được lượng phóng viên báo, đài tác nghiệp nên chỉ tác nghiệp qua màn hình ti vi.

Phóng viên báo, đài chỉ được mang máy ảnh, máy quay phim, còn máy tính và thiết bị ghi âm sẽ không được mang vào. Tòa sẽ trang bị máy tính cho luật sư, phóng viên mượn sử dụng trong ngày.

Theo thông tin từ Chánh Văn phòng TAND TP HCM, phiên tòa này là giai đoạn 1 của vụ án, tập trung điều tra, truy tố, xét xử liên quan đến các hành vi tham ô, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, đưa - nhận hối lộ… để thu hồi tài sản, làm tiền đề giải quyết cho giai đoạn 2 của vụ án là các sai phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Duy, Chánh Văn phòng TAND TP HCM, thông tin với báo chí về quy định tại phiên tòa xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát ngày mai (5/3). (Ảnh: Báo Công Lý).

Dự kiến phiên tòa sẽ được mở từ ngày 5/3 và kéo dài đến ngày 29/4. Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm Thẩm phán Phạm Lương Toản - Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM làm chủ tọa, Thẩm phán Lê Công Huân và ba Hội thẩm nhân dân.

Đại diện Viện kiểm sát (VKSND) TP HCM tham gia phiên tòa gồm: Ông Cao Anh Đức, ông Đặng Như Vĩnh, ông Vũ Mạnh Long, ông Vũ Tất Ba, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, bà Đặng Thị Hồng Thủy, ông Lưu Hoàng Tuấn, ông Nguyễn Đức Long, ông Ngô Phạm Việt, ông Nguyễn Hồng Hiệp.

Có gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên liên quan. Riêng bà Trương Mỹ Lan có 5 luật sư bào chữa.

Trong vụ án này, bà Trương Mỹ Lan bị truy tố 3 tội danh: "Tham ô tài sản", "Đưa hối lộ" và "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

85 bị cáo còn lại bị truy tố về các tội: "Tham ô tài sản", "Nhận hối lộ", "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng". 5 người trong số này đang bị truy nã.

Sảnh trung tâm được bố trí cho công tác xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát bắt đầu tư ngày mai (5/3). (Ảnh: Báo Công Lý).

Trước đó, TAND TP HCM đã quyết định triệu tập hơn 2.400 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án đến tòa để làm việc. Tất cả những người có giấy triệu tập phải đến tham dự phiên tòa, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ có thông báo kế hoạch làm việc cụ thể, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến dự theo thông báo của HĐXX.

chọn
Dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng tìm đến đất nền
Theo các chuyên gia VARS, dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng bắt đầu tìm các kênh đầu tư đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn, trong đó có bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền giá không quá cao, tiềm năng sinh lời lớn.