ĐBQH: Sự kiện Vạn Thịnh Phát có phải là bề nổi của tảng băng vỡ?

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa, sự kiện Vạn Thịnh là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay, song đây có thể chỉ là bề nổi của một tảng băng bị vỡ.

Sáng 21/11, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận thuộc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát gây xôn xao dư luận những ngày qua, Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho biết, các tội phạm đã thực hiện hành vi làm khống cả ngàn hồ sơ để vay chiếm dụng trên 1 triệu tỷ đồng của ngân hàng SCB. Trong đó, có trên 500.000 tỷ tiền gửi của người dân. Thậm chí, Trưởng đoàn thanh tra của ngân hàng nhận hối lộ 5,2 triệu USD.

“Có thể nói đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay. Vụ án này có số lượng tiền bị chiếm dụng rất cao, có khả năng thất thoát nhiều nhất. Vụ này có thể chỉ là bề nổi của một tảng băng bị vỡ. Liệu còn những tảng băng khác chưa bị vỡ? Người dân rất trông chờ vào việc thu hồi tài sản của các đối tượng trong vụ án này.

Ngoài ra, dư luận đang đặt vấn đề rằng liệu có hay không sự bắt tay giữa một số ngân hàng với các công ty bảo hiểm, giao cho nhân viên ngân hàng tư vấn khách hàng sai sự thật nhằm mục đích chuyển từ tiền gửi sang mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư. 

Hậu quả là có cả nghìn người gửi đơn khiếu nại, làm giảm lòng tin người dân vào hệ thống ngân hàng và hoạt động bảo hiểm”, ông Hòa nói.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Quốc hội). 

Bên cạnh đó, theo đại biểu này, điều đáng quan tâm là những vụ án tham nhũng đều có liên quan đến người đứng đầu, lợi dụng “kẽ hở” pháp luật để cấu kết với nhau nhằm thực hiện hành vi trục lợi. Dư luận rất quan tâm đến việc lãng phí tài sản công, bất động sản,...

Song, số này lại không phát hiện xử lý. Nếu lãng phí mà có số liệu chứng minh, có thể thất thoát ngân sách không ít hơn tham nhũng.

“Các vụ án tham nhũng lớn, đối tượng cầm đầu mặc dù đã được ngăn chặn kịp thời, song vẫn còn lọt lưới những con cá to trốn khỏi đất nước chưa bắt giữ được, gây khó khăn cho công tác tố tụng. Tài sản tham nhũng được thu hồi cao hơn cùng kỳ, nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng", ông Hòa cho hay.

Tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí thông tin, tình hình tội phạm năm 2023 tiếp tục diễn biến phức tạp và tăng so với năm 2022, xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới. 

Trong bối cảnh đó, ngành Kiểm sát nhân dân đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng đấu tranh, phát hiện, khởi tố mới 98.466 vụ án hình sự, tăng 20,4% so với năm 2022.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ, tạm dừng giao dịch nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn... đã thu được số tiền hơn 389.219 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 82,4%).

chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.