Sàn môi giới sẽ không được tham gia mua bán bất động sản?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, thời gian tới, Ủy ban Kinh tế sẽ phối hợp với cơ quan soạn thảo nghiên cứu quy định theo hướng sàn thực hiện chức năng trung gian môi giới, không tham gia vào mua bán.

Tại phiên thảo luận sáng 31/10 thuộc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), trong đó có vấn đề hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

Phiên thảo luận sáng 31/10 (Ảnh: quochoi.vn).

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, hợp đồng không nên chỉ xác nhận qua công chứng mà có thể xác nhận qua sàn giao dịch bất động sản.

"Sàn là một trong 3 yếu tố cấu thành của thị trường bất động sản và không thể thiếu được. Do đó, nếu sàn hoạt động không chuyên nghiệp thì hoàn toàn có thể khiến thị trường bị méo mó.

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã không quy định đúng chức năng của sàn khi vẫn để cho sàn tham gia vào cả hoạt động mua lẫn bán, gọi vui là "tay tung, tay hứng". Chính điều này đã khiến thị trường bị nhiễu loạn. Đáng ra, sàn chỉ nên là bên đứng giữa trên thị trường", ông Cường nói. 

Trên cơ sở đó, đại biểu đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn theo hướng sàn giao dịch bất động sản thực hiện chức năng trung gian, chịu trách nhiệm về thông tin cung cấp cho khách hàng và Nhà nước; không được tham gia mua bán mà chỉ được hưởng phí xác nhận giao dịch (tương đương phí công chứng) và thù lao môi giới (do hai bên tự thỏa thuận với nhau). 

Ngoài ra, đại biểu đồng tình với việc không quy định bắt buộc giao dịch phải thực hiện qua sàn. Còn nếu khách hàng nào đã giao dịch qua sàn thì có thể dùng giấy xác nhận qua sàn để thay thế công chứng. 

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình lại cho rằng giữa người mua và người bán chỉ nên tồn tại chứng nhận của đơn vị thứ 3 là đơn vị công chứng.

Theo ông Thân, nếu bỏ qua công chứng, hoặc nhường thêm quyền nữa vào sàn giao dịch bất động sản thì sẽ rất bất cập. Lý do là bởi bởi sàn không thể đại diện cho pháp luật nhà nước. Đại biểu này đề nghị chỉ thông qua công chứng; đồng thời giữ nguyên quy định về sàn giao dịch bất động sản, nếu giao dịch tốt khách hàng sẽ thông qua sàn, còn ngược lại khách hàng sẽ không tham gia nữa. 

Ảnh minh hoạ: Di Anh.

Liên quan đến điều kiện hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, theo đại biểu Nguyễn Văn Mạnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc, theo dự thảo người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản. Đại biểu băn khoăn ngoài chứng chỉ quản lý điều hành thì người quản lý sàn cần có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản hay không.

Mặt khác, cần làm rõ nội dung giữa việc đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản và việc thi sát hạch và cấp Chứng chỉ hành nghề.

Kết luận về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết nhiều đại biểu ủng hộ với việc khuyến khích mà không bắt buộc qua sàn giao dịch, đồng thời cần có các quy định nhằm nâng cao năng lực, trình độ của những người hoạt động ở sàn.

Thời gian tới, Ủy ban Kinh tế sẽ phối hợp với cơ quan soạn thảo nghiên cứu quy định theo hướng sàn thực hiện chức năng trung gian môi giới, không tham gia vào mua bán.

chọn