Thủ khoa được nâng điểm là con của lái xe Sở Giáo dục Hòa Bình

Trong số các thí sinh Hòa Bình được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018, không ít em có mối quan hệ “người nhà” với cán bộ, nhân viên của chính Sở GD-ĐT địa phương này.

Như VietNamNet đã đưa tin, thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018 là T.P.T cũng nằm trong danh sách này.

Nữ sinh đến từ Hòa Bình từng có điểm số trúng tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn như sau: Ngữ văn: 8,75, Lịch sử: 9,25 và Địa lý: 9,75 điểm. Cộng với 0,75 điểm ưu tiên, điểm tổng sắp của thí sinh là 28,5.

Tuy nhiên, sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định trả về điểm thật thì điểm của thí sinh này thực tế chỉ còn Lịch sử: 5,75 điểm, Địa lý: 7 điểm. Điểm của bài thi tự luận là môn Ngữ văn vẫn giữ nguyên mức 8,75. Như vậy, với tổ hợp dùng để xét tuyển vào trường, thí sinh T. đã đượcnâng 6,25 điểm.

Ngoài ra, thí sinh này còn được nâng "khống" điểm ở một số môn khác ngoài tổ hợp xét tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn. Cụ thể, ở môn Toán từ 4 điểm nâng lên thành 7,8 điểm (tăng 3,8 điểm), ở môn Ngoại ngữ từ 3,4 điểm lên thành 8,2 điểm (tăng 4,8 điểm). Như vậy, tổng số điểm của kỳ thi THPT quốc gia của 4 môn mà thí sinh này được nâng lên tới 14,85.

Trước đó, trong dịp tôn vinh các thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018 vào đầu tháng 9/2018, tức cách đây 7 tháng, T. cũng là thí sinh duy nhất đến từ tỉnh Hòa Bình trong số 23 thủ khoa đầu vào các ngành.

Theo nguồn tin của VietNamNet, bố của T. là lái xe đang công tác tại Sở GD-ĐT Hòa Bình, phục vụ ban giám đốc Sở.

Thủ khoa được nâng điểm là con của lái xe Sở Giáo dục Hòa Bình - Ảnh 1.

Công an điều tra làm việc tại trụ sở Sở GD-ĐT Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hùng.

Không chỉ T.P.T mà một số trường hợp thí sinh khác có tên trong danh sách 64 thí sinh Hòa Bình được nâng điểm cũng có quan hệ "người nhà" với các cán bộ, chuyên viên của Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Như em Đ.N.T (SBD 23001056), là thí sinh của kỳ thi năm 2017. Năm ngoái, N.T là thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất ở Hòa Bình, với điểm số các môn lần lượt là Toán 9,4; Lịch sử 10; Địa lý 10; Giáo dục công dân 9,5 và Ngoại ngữ 9,6. Tuy nhiên, điểm thật của em N.Th là 5,2 toán; sử 9; địa 9,25; giáo dục công dân 8,75; ngoại ngữ 3.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, Đ.N.T là cháu gái của ông Đỗ Mạnh Tuấn, người nhiều năm tham gia tổ chấm trắc nghiệm của Sở GD-ĐT Hòa Bình. Hiện, ông này đang bị tạm giam và khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

Trường hợp khác nữa là thí sinh Đ.N.H.A (SBD 23000013) có điểm được nâng lên thành Toán 8,4 và Ngoại ngữ 8,8. Nhưng điểm thật được trả về sau chấm thẩm định chỉ là Toán 3,8; Ngoại ngữ 3,6.

Đ.N.H.A là cháu ruột của vợ ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hòa Bình), Trưởng ban thư ký Hội đồng thi làm Tổ trưởng chấm thi trắc nghiệm. Ông Vinh cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Được biết, Đ.N.H.A cũng là con của Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Hòa Bình.

chọn
Bộ Công an: Nhà đầu tư sẽ đuợc nhận lại toàn bộ số tiền bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt
Cơ quan điều tra Bộ Công an cho biết, phía Tân Hoàng Minh đã khắc phục đủ toàn bộ số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt.