Thứ trưởng Bộ Tài chính: Cổ phiếu ROS, FLC vẫn có thể giao dịch trở lại

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cổ phiếu ROS và FLC có thể giao dịch trở lại nếu những vi phạm khiến các cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch khắc phục.

Ảnh: Hoàng Huy.

Chiều 6/9, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vụ việc của Tập đoàn FLC trong thời gian gần đây, thông tin từ Báo Chính phủ.

Liên quan đến cổ phiếu ROS và FLC, Thứ trưởng cho biết hai cổ phiếu này vẫn có thể giao dịch trở lại, khi nào những vi phạm khiến các cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch khắc phục được và doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được giao dịch trở lại.

Cụ thể đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có Báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022, sau đó phải tổ chức ĐHĐCĐ... Khi có đủ các điều kiện này, doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được đáp ứng. 

Về việc quyền lợi nhà đầu tư bị ảnh hưởng, Thứ trưởng cho rằng khi hủy giao dịch, nhà đầu tư chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với trách nhiệm là cổ đông thì các nhà đầu tư phải có ý kiến tại ĐHĐCĐ để khắc phục các việc trên và niêm yết trở lại. Như vậy mới có thể giảm và khắc phục thiệt hại kinh tế. 

Để phòng tránh những sự việc tương tự, Thứ trưởng cho biết, ngày 5/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có Chỉ thị 02 đưa ra một loạt giải pháp để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh các hành vi làm giá trên thị trường chứng khoán. Chỉ thị nêu rõ từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đến giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán...

"Hiện nay, Bộ Công an cho biết vụ án đang trong quá trình điều tra và cần bảo mật. Vì vậy khi có kết luận điều tra thì sẽ có công khai trách nhiệm cả cá nhân và tập thể, kể cả cơ quan quản lý nhà nước", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi thông tin.

Trước đó, vào cuối tháng 8, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) đã ban hành quyết định chuyển cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC từ diện hạn chế giao dịch sang đình chỉ giao dịch từ ngày 9/9.

Theo HOSE, FLC đã tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, thuộc trường hợp bị đình chỉ giao dịch theo quy định của pháp luật.

Ngày 5/9, FLC đã có công văn giải trình nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc vụ tình trạng chứng khoán bị đình chỉ giao dịch.

Theo đó, hiện nay công ty vẫn đang nỗ lực trong việc thực hiện kế hoạch kiểm toán các báo cáo tài chính (BCTC) năm 2021 và dự kiến sẽ phát hành các BCTC kiểm toán năm 2021 trong thời gian sớm nhất để đủ điều kiện tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.

FLC cũng cho biết, ngay sau khi các BCTC kiểm toán năm 2021 của công ty phát hành, HĐQT sẽ triển khai thủ tục triệu tập cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 để cổ đông thông qua nội dung lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán, soát xét các báo cáo tài chính năm 2022 của FLC, đảm bảo tuân thủ các quy định về việc lựa chọn đơn vị kiểm toán của doanh nghiệp niêm yết. Dự kiến cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay của FLC sẽ được tổ chức vào tháng 11.

Cùng với đó, trên cơ sở quyết định của ĐHĐCĐ thường niên, FLC sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị kiểm toán được lựa chọn và dự kiến phát hành, công bố thông tin các báo cáo tài chính bán niên 2022 soát xét vào tháng 12.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.