Hôm nay, Thủ tướng đối thoại với hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp

Hơn 1.000 doanh nghiệp đang đối thoại với Thủ tướng về các khó khăn, đề xuất giải pháp để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh Việt Nam. Đây là lần thứ ba Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp từ đầu nhiệm kì đến nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang trực tiếp đối thoại với hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng với chủ đề "Phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp - Hội nhập, hiệu quả, bền vững", diễn ra sáng nay. 

Đây là cuộc đối thoại lần thứ ba của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với doanh nghiệp kể từ khi ông nhậm chức năm 2016.

Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với hơn nghìn lãnh đạo doanh nghiệp - Ảnh 1.

Đây là lần thứ ba Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp từ đầu nhiệm kì đến nay. (Ảnh: VGP).

Tại hội nghị lần này, có khoảng 1.600 đại biểu lãnh đạo hơn 1.000 doanh nghiệp khắp cả nước. Ngoài ra còn có đại diện các hiệp hội ngành nghề, tổ chức quốc tế. 

Thông điệp mà Chính phủ muón gửi gắm tại hội nghị lần này là thế giới đang thay đổi, hội nhập mạnh mẽ, thách thức về môi trường, các vấn đề xã hội ngày một phức tạp.

Do đó, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tăng cường đoàn kết, liên kết sức mạnh, phát huy lòng tự hào dân tộc để phát triển lớn mạnh, đồng thời có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với quốc gia, dân tộc, tạo dựng đất nước độc lập, tự chủ, bền vững và hùng cường.

Tại Hội nghị, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội, tổ chức quốc tế về các khó khăn, đề xuất giải pháp và đối thoại, giải đáp, gỡ vướng để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh Việt Nam.

Hiện môi trường kinh doanh Việt Nam đứng thứ 5 trong ASEAN, thứ 70 trên thế giới, theo xếp hạng công bố tháng 10/2019 của Ngân hàng Thế giới (WB).

Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với hơn nghìn lãnh đạo doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hơn 1.000 doanh nghiệp đối thoại với Thủ tướng về các khó khăn, đề xuất giải pháp để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh Việt Nam. (Ảnh: VGP).

Hội nghị cũng được kì vọng là cơ sở để có thêm nhiều giải pháp, chính sách mới thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, để làm sao chúng ta đạt được mục tiêu có 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Trung bình mỗi năm, cả nước có hơn 126.000 doanh nghiệp thành lập mới. Riêng năm 2019, dự kiến đạt 136.000 doanh nghiệp thành lập mới, tổng số vốn đăng kí khoảng 1,7 triệu tỉ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên khoảng 760.000 doanh nghiệp.

Năm 2016, Thủ tướng có cuộc đối thoại lần thứ nhất với doanh nghiệp ngay khi vừa nhậm chức. Và ngay sau đó, Chính phủ lần đầu tiên ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.

Không chỉ có các chính sách mới, điều quan trọng nhất, theo một số nhà đầu tư, là Chính phủ phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để xác định các vướng mắc, khó khăn, kịp thời tháo gỡ bởi môi trường kinh doanh luôn biến động, quy định hôm nay hỗ trợ doanh nghiệp nhưng ngày mai có thể lại là rào cản.

chọn