Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu khẩu trang dự trữ

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều qua 5/3, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu khẩu trang dự trữ - Ảnh 1.

Thủ tướng: Các tổ dân phố cũng phải nắm bắt được tình hình dịch bệnh. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Trong buổi họp, thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng y tế, vũ trang trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong 23 ngày qua, Việt Nam đã không ghi nhận ca nhiễm mới.

Mặc dù vậy, hiện trên thế giới dịch bệnh đã lây lan ra 84 quốc gia, gây tử vong hơn 3.000 trường hợp. Do đó, thủ tướng yêu cầu không được chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, thay vì chờ sự chỉ đạo của các cấp, ngành, chính bản thân tổ trưởng các tổ dân phố cũng phải nắm bắt được người dân sống thế nào, tình hình dịch bệnh ra sao. Từ đó kịp thời phát hiện, kiểm soát và ngăn chặn mầm bệnh tại cộng đồng.

Trong tình huống xấu dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, Thủ tướng yêu cầu các đô thị đông dân đều phải lên kế hoạch cách li diện rộng, đặc biệt tại Hà Nội và TP HCM, đảm bảo nhu yếu phẩm, vị trí và chỗ ở cách li. 

Thủ tướng đồng ý các kiến nghị cụ thể như dừng hiệu lực của giấy miễn thị thực cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài song song với dừng miễn thị thực đơn phương đối với quốc gia đó.Bộ VHTTDL và UBND các tỉnh, thành phố có phương án huy động khách sạn, cơ sở lưu trú để thực hiện việc tổ chức cách li khi cần thiết.

Cũng tại buổi họp, Thủ tướng giao Bộ Y tế mua thêm 20 triệu chiếc khẩu trang dự trữ (cộng với 10 triệu ban đầu là 30 triệu chiếc) và một số khẩu trang N95, trang phục chống dịch.



chọn
Khu đô thị Tràng Cát của KBC tăng vốn gấp 11 lần lên 69.000 tỷ, sẽ phát triển gần 26.000 bất động sản
Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát của Kinh Bắc vừa được điều chỉnh vốn và tiến độ hồi tháng 1 vừa qua. Dự án này sẽ có quy mô 585 ha với 25.840 sản phẩm bất động sản, dự kiến đưa vào kinh doanh từ năm 2025 và vận hành vào năm 2032.