Bộ Ngoại giao cung cấp về loạt phản ứng của Việt Nam về vụ hành khách Nhật nhiễm Covid-19

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 5/3 đã cung cấp thông tin liên quan đến việc một công dân người Hàn Quốc được cho là nhiễm bệnh sau khi trở về từ Việt Nam và việc hành khách người Nhật nhiễm Covid-19 trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Tại cuộc họp báo thường kì ngày 5//3, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Trước tiên, về trường hợp công dân người Hàn Quốc được cho là nhiễm bệnh sau khi trở về từ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với cơ quan quản dịch bệnh tại Hàn Quốc, đề nghị cung cấp thông tin. Theo điều lệ y tế quốc tế, cơ quan quản dịch bệnh Hàn Quốc đã trao đổi với Bộ Y tế Việt Nam về trường hợp này".

 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Liên quan đến vụ việc công dân Nhật Bản di chuyển trên chuyến bay của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines từ Siem Reap, quá cảnh tại TP HCM, Người phát ngôn nói: "tôi xin thông sơ bộ như sau: 

Theo điều lệ y tế quốc tế, Việt Nam đã phối hợp với các bên liên quan để rà soát và đưa ra các biện pháp xử phù hợp. Việt Nam cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan của phía Nhật Bản để thu thập thông tin về lịch sử di chuyển của công dân này trong 14 ngày qua và cập nhật tình trạng sức khỏe của hành khách này. 

Theo chúng tôi được biết, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines đã cho biết phi hành đoàn và nhân viên phục vụ mặt đất của Vietnam Airlines đều được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ y tế cần thiết như găng tay, khẩu trang, tuy nhiên Việt Nam Airlines cũng đã lập tức khử trùng tàu bay và triển khai cách li tập trung đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất trên toàn bộ hành trình của hành khách này.

Triển khai chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19, Việt Nam đã rà soát và xác định được các hành khách nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay VN814 kể trên và đã tiến hành các biện pháp giám sát y tế phù hợp với các hành khách đang ở Việt Nam, đồng thời sẽ phối hợp thông báo cho các nước liên quan để có thể phối hợp, kiểm soát tình hình, theo bà Lê Thị Thu Hằng.

Về thông tin Hàn Quốc cử 3 đội phản ứng nhanh sang hỗ trợ 270 công dân tại Việt Nam, các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp với phía Hàn Quốc để giải quyết các yêu cầu của phía Hàn Quốc. 

Việt Nam vẫn thường xuyên chia sẻ thông tin và sẵn sàng phối hợp với phía Hàn Quốc, tạo điều kiện cho Hàn Quốc thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh theo qui định pháp luật của Việt Nam, cũng như qui định và thực tiễn quốc tế. 

chọn