Đô thị

Thừa Thiên - Huế: Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa để chuẩn bị đến nơi ở mới

Khải Tuấn 19:00 | 22/02/2020
Sau hàng chục năm sinh sống tạm bợ ở khu vực Thượng thành (TP Huế), những ngày này, hàng chục hộ dân đã lần lượt tháo dỡ, đập nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho chính quyền để chuẩn bị đến nơi ở mới khang trang hơn.
Ông Hoàng Hải Minh, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, đến nay, UBND thành phố ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị hơn 118 tỉ đồng.  Theo kế hoạch, đến đầu tháng 4 sắp tới, sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà đất ở khu vực Bắc Hương Sơ để người dân Thượng thành chuyển đến ở.  Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng của khu vực 1, Kinh thành Huế có hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2019 - 2021) sẽ di dời khoảng 2.938 hộ dân; giai đoạn 2 (từ 2022 - 2025) sẽ di dời 1.263 hộ dân.  Đề án này sẽ có hơn 4.200 hộ dân được di dời với kinh phí thực hiện là 2.735 tỉ đồng (đề xuất Trung ương hỗ trợ).  Ngoài ra, phần hạ tầng kĩ thuật khu dân cư phục vụ di dời, giải phóng mặt bằng với qui mô 105ha ở phường Hương Sơ cũng được dự kiến thực hiện với kinh phí 1.362 tỉ đồng từ ngân sách địa phương.

Ông Hoàng Hải Minh, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, đến nay, UBND thành phố ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị hơn 118 tỉ đồng. Theo kế hoạch, đến đầu tháng 4 sắp tới, sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà đất ở khu vực Bắc Hương Sơ để người dân Thượng thành chuyển đến ở. Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng của khu vực 1, Kinh thành Huế có hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2019 - 2021) sẽ di dời khoảng 2.938 hộ dân; giai đoạn 2 (từ 2022 - 2025) sẽ di dời 1.263 hộ dân. Đề án này sẽ có hơn 4.200 hộ dân được di dời với kinh phí thực hiện là 2.735 tỉ đồng (đề xuất Trung ương hỗ trợ). Ngoài ra, phần hạ tầng kĩ thuật khu dân cư phục vụ di dời, giải phóng mặt bằng với qui mô 105ha ở phường Hương Sơ cũng được dự kiến thực hiện với kinh phí 1.362 tỉ đồng từ ngân sách địa phương.

Trong năm nay, có gần 500 hộ dân ở khu vực Thượng thành sẽ được đến nơi ở mới tại khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế). Do đó, những ngày trở lại đây, hàng chục hộ dân đầu tiên đã tháo dỡ, đập nhà cửa để trả lại mặt bằng cho chính quyền. Họ đã nhận được khoản tiền hỗ trợ để đến ở tạm chỗ khác một thời gian trước khi đến ở chính thức tại khu tái định cư trên.

Sau bao mong ước thoát khỏi cuộc sống chật chội, tạm bợ ở chốn Thượng thành, đến nay, giấc mơ ấy đã thành hiện thực khi Thừa Thiên - Huế thực hiện đề án di dời 4.200 hộ dân ở khu vực 1, Kinh thành Huế. Trong sáng 22/2, gia đình ông Lê Văn Thành (87 tuổi) đã nhờ những người bà con đến tháo nhà.

Thừa Thiên - Huế: Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa để chuẩn bị đến nơi ở mới - Ảnh 4.

Ông Thành cho biết, gia đình ông sinh sống ở đây đã hơn 35 năm qua. Sắp tới, ông sẽ được đến ở khu vực 1 của khu tái định cư phía Bắc Hương Sơ. Dự kiến, trong ngày mai, ngôi nhà ông Thành sẽ được tháo dỡ hoàn toàn.

Thừa Thiên - Huế: Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa để chuẩn bị đến nơi ở mới - Ảnh 5.

Ngoài nhà ông Thành, xung quanh còn nhiều nhà khác cũng tiến hành tháo dỡ.

Thừa Thiên - Huế: Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa để chuẩn bị đến nơi ở mới - Ảnh 6.

Để bớt chi phi, người dân lựa chọn những thanh gỗ còn tái sử dụng được.

Thừa Thiên - Huế: Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa để chuẩn bị đến nơi ở mới - Ảnh 7.

Ngôi nhà không còn, đồng nghĩa với việc họ chính thức rời khỏi nơi nhiều thế hệ gắn bó với bao kỉ niệm vui buồn trong cuộc sống.

Thừa Thiên - Huế: Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa để chuẩn bị đến nơi ở mới - Ảnh 8.

Dù có nuối tiếc nhưng ai ai cũng khẩn trương tháo nhà cửa để trả lại cho chính quyền, đảm bảo cho đề án di dời dân cư được diễn ra thuận lợi.

Thừa Thiên - Huế: Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa để chuẩn bị đến nơi ở mới - Ảnh 9.

Dù có nuối tiếc nhưng ai ai cũng khẩn trương tháo nhà cửa để trả lại cho chính quyền, đảm bảo cho đề án di dời dân cư được diễn ra thuận lợi.

Thừa Thiên - Huế: Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa để chuẩn bị đến nơi ở mới - Ảnh 10.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, di dân khu vực Kinh thành Huế là dự án di dân lịch sử không chỉ ổn định cuộc sống vốn rất khó khăn của người dân trong Kinh thành Huế, mà còn để thực hiện công tác chỉnh trang, bảo tồn di sản phục vụ cho phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của toàn tỉnh nói chung. Trong ảnh, ông Thọ dẫn người dân đi xem khu vực người dân được bố trí tái định cư.

Người dân Thượng thành tháo dỡ nhà cửa. (Video: Khải Tuấn).

Đô thị
chọn